Nga đáp trả sức mạnh Mỹ tại Đông Âu
(Tổ Quốc) - Điện Kremlin ngày 12/1 bày tỏ sự quan ngại về điều nước này cho là hành động tăng cường quân sự của Mỹ tại Ba Lan và coi đây là một  mối đe doạ đối với an ninh quốc gia.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 06:34

Động thái đưa quân đội và xe tăng Mỹ đến ở Ba Lan, nằm trong kế hoạch triển khai số lượng quân Mỹ lớn nhất tới châu Âu kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh đã dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ Nga.

Phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga coi động thái này là một bước đi “hung hăng dọc theo biên giới” của họ.

"Chúng tôi nhận thức động thái này như một mối đe dọa", Dmitry Peskov cho biết. "Những hành động này đe dọa lợi ích của chúng tôi, an ninh của chúng tôi. Đặc biệt là khi động thái này có sự liên quan đến một bên thứ ba (Mỹ) khi họ hiện diện quân sự ở gần biên giới của chúng tôi. Họ thậm chí không phải là một quốc gia châu Âu. "

Khoảng 1.000 quân (trong tổng số 4.000 quân cam kết) đã đến Ba Lan vào đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố thứ Ba vừa qua. Sự hiện diện của họ sẽ chính thức được thông báo trong một buổi lễ chào mừng vào ngày thứ bảy này.

Nga đáp trả sức mạnh Mỹ tại Đông Âu - ảnh 1Quân đội Mỹ tại Olszyna, Ba Lan. (Nguồn: AFP)

Cùng với quân đội, hàng trăm xe bọc thép và xe tăng từ Mỹ được không vận sang Đức để vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ đến Ba Lan và các nước khác ở Đông Âu.

Chỉ huy quân Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges cho biết trong tháng 12/2016 (thời điểm công bố tin tức lực lượng Mỹ đến tại cảng Bremerhaven, Đức vào ngày 6/1 và ngay lập tức sẽ được triển khai đến Ba Lan, các nước Baltic và Romania) rằng "Tôi tin tưởng với tín hiệu rất mạnh mẽ này, thông điệp được gửi đi sẽ là Hoa Kỳ, cùng với phần còn lại của Nato, cam kết sự ngăn chặn".

Hoạt động triển khai ban đầu, nằm trong chiến lược chung của NATO để trấn an các nước Đông Âu lo ngại về Nga, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này nay đã được đẩy nhanh hơn – có thể là để tránh những động thái phản đối từ Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Trong khi mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, ông Trump đã báo hiệu một sự sẵn sàng hợp tác với ông Putin trong khi có thể sẽ không thực hiện các cam kết với NATO trong việc bảo vệ tất cả các thành viên.

(Theo The Guardian)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm