Nga “đe dọa” EU tại Đông Âu
(Tổ Quốc) - Ảnh hưởng của EU với khu vực phía đông châu Âu đang nhanh chóng suy yếu.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 - 16:53

Ảnh hưởng của EU với khu vực phía đông châu Âu đang nhanh chóng suy yếu. EU đã từng là một trung tâm hấp dẫn đối với nhiều nước Đông Âu, tuy nhiên, cho đến gần đây,  xu hướng này đang chuyển dịch sang Nga.

Nhà bình luận Đức Frank Nienhuysen cho biết lực hấp dẫn mạnh mẽ của Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước Đông Âu thời gian gần đây đã cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ sang phía Nga. Và điều này đang diễn ra tiềm ẩn tại Đông Âu.

Nga “đe dọa” EU tại Đông Âu - ảnh 1Sự ảnh hưởng của Nga đang gia tăng mạnh mẽ tại Đông Âu. (Nguồn: Sputnik)

Tận dụng di sản

"Cho đến hiện tại, Liên minh châu Âu luôn là một chiếc máy hút bụi chính trị ở Đông Âu. Nó hấp thụ từng nước từng nước một cách mạnh mẽ", nhà báo Đức viết trong bài báo của ông trên tờ The Süddeutsche Zeitung. "Tuy nhiên, Nga một lần nữa gia tăng ảnh hưởng trong cuộc cạnh tranh với EU", ông nhấn mạnh.

Theo bình luận của Nienhuysen từ Đức, Moscow đang tận dụng những di sản từ thời Liên Xô, sử dụng các mối quan hệ cũ của mình với khối Đông Âu. Bên cạnh đó, Nga cũng đang đẩy mạnh quan hệ với các nước Balkan, đề cập đến các dự án năng lượng đầy tham vọng của Nga trong khu vực.

Các nước Đông Âu đang quan tâm tới các dự án năng lượng mới của Nga, trong đó có việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hay dự án ''Dòng chảy phương Nam'' dẫn khí đốt từ Nga tới các quốc gia châu Âu, được cho là sẽ thay thế cho đường ống đang “quá cảnh” Ukraine.

Nga cũng đang thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quân sự với các nước Đông Âu như cuộc diễn tập quân sự Anh em Slavic 2016 với sự tham gia của Serbia, Belarus và Nga trong mùa thu này hay quân đội Serbia đã tổ chức cuộc tập trận chiến thuật bay BARS- 2016 cùng với đối tác Nga tháng 10 vừa qua.

Bulgaria và Moldova “xoay trục”

Nhà báo Đức cũng đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của ông về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria và Moldova gần đây với chiến thắng của hai ứng cử viên thân Nga.

"Tại Bulgaria, một ứng viên Đảng Xã hội chủ nghĩa- người đang vận động cho việc hủy bỏ lệnh cấm vận của EU chống lại Nga đã thắng cử Tổng thống. Tại Cộng hòa Moldova, người đứng đầu mới của nhà nước đang thúc đẩy một sự thay đổi triệt để hơn: muốn xóa bỏ thỏa thuận chính trị và thương mại với EU để gia nhập Liên minh Âu Á – gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ,", ông Nienhuysen nhấn mạnh và cảnh báo rằng" ảnh hưởng của Moscow trong lòng châu Âu đang gia tăng."

Theo Sputnik, trên thực tế, kết quả các cuộc bầu cử tổng thống tại Bulgaria và Moldova là một đòn giáng mạnh vào sự thành lập EU từ bên trong nội bộ. Tuy nhiên, rất khó để đổ lỗi cho Nga về động thái này khi chính Brussels đang đánh mất uy tín của mình tại khu vực Đông Âu.

Phát biểu với Sputnik, Bogdan Bezpalko, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Ukraine tại Đại học quốc gia Moscow, cho rằng các quốc gia Đông Âu đã trở nên “vỡ mộng” với hệ tư tưởng "hội nhập châu Âu" – điều đã trở thành một "thứ tôn giáo mềm."

Thay vào đó, họ muốn nối lại quan hệ bình thường và thực tế với các nước láng giềng gần gũi, các nhà phân tích nhấn mạnh.

Trừng phạt không hiệu quả

Về phần mình, nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cũng khẳng định rằng chính sách cấm vận của EU với Nga đã phản tác dụng ở Đông Âu, làm tăng thêm sự bất mãn của họ với Brussels.

Alexander Safonov của Viện Nghiên cứu Slav thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) đồng tình với ông Klintsevich. "Bulgaria đã phải chịu tổn thất lớn về kinh tế từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga," Safonov nói với Sputnik, "Đối với [Bulgaria] Nga luôn là một đối tác thương mại quan trọng và là một đối tác đã giúp [Bulgaria] giải quyết một số vấn đề khu vực."

Safonov cho rằng Bulgaria có thể thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Nga, tương tự như hành động của Serbia và Hungary đã làm.

Moscow vô cùng hoan nghênh lời kêu gọi tăng cường hợp tác do những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Bulgaria và Moldova đưa ra." Chúng tôi đã bị ấn tượng bởi một số các báo cáo, trong đó thể hiện sự sẵn sàng làm việc về tiến trình bình thường hoá quan hệ với các nước khác, trong đó có chúng tôi," phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Trong khi đó, điểm mấu chốt của vấn đề là EU và Hoa Kỳ đã thể hiện công khai chủ nghĩa bài Nga, Klintsevich cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik. Ông Klintsevich đã trích dẫn tuyên bố gần đây của Đại diện Cấp cao phụ trách Chính sách Đối ngoại và Anh ninh EU Federica Mogherini sau chiến thắng Donald Trump ở Mỹ.

Bà Mogherini nhấn mạnh rằng "lập trường nguyên tắc" của EU về trừng phạt chống Nga sẽ không thay đổi "bất kể sự thay đổi có thể xảy ra trong các chính sách của các bên khác."

Theo các nghị sĩ Nga, điều này là một tín hiệu thể hiện sự "lo lắng". Ông Klintsevich cũng “bóng gió” về một khả năng rằng những chính trị gia EU ủng hộ lập trường chống Nga trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở châu Âu năm 2017 có thể phải đối mặt với kết quả tương tự như bà Hillary Clinton. Chính người dân châu Âu đang phải chịu ảnh hưởng từ chính sách chống Nga của EU, ông nhấn mạnh. "Những nhận định về các mối đe dọa và hành động áp đặt đối với Nga là không thể chấp nhận, và thực tế đã cho thấy rằng EU và Hoa Kỳ đã không giải quyết được vấn đề đó," Klintsevich cho biết.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm