Nga hân hoan, Ukraine hi vọng sau “bước ngoặt” LHQ
(Tổ Quốc) - Tòa án tối cao của LHQ ngày 19/4 đã bác bỏ lời đề nghị của Kiev về việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp liên quan đến Nga về hành động trong xung đột Ukraine.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 21:38

Tòa án tối cao của LHQ ngày 19/4 đã bác bỏ lời đề nghị của Kiev về việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn cản hành động của Nga được cho cung cấp tài chính và vũ khí cho khu vực miền Đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá.

Phán quyết tạm thời đầy phức tạp của 16 thẩm phán tại Toà án Công lý quốc tế (ICJ) tại The Hague đã diễn ra khi cuộc xung đột ở phía đông Ukraine bắt đầu bước vào năm thứ tư.

Nga hân hoan, Ukraine hi vọng sau “bước ngoặt” LHQ - ảnh 1Phái đoàn Nga tại The Hague. (Nguồn: AP)

"Hai bên sẽ kiềm chế thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm hoặc gia tăng tranh chấp tại tòa án hoặc khiến việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn", phán quyết của các thẩm phán cho biết.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa lực lượng li khai thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine kể từ khi căng thẳng bùng nổ từ tháng 2/2014.

Trong một động thái tìm kiếm sự trợ giúp quốc tế đối với cuộc xung đột, Ukraine đã đệ đơn hướng tới việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm yêu cầu Nga tránh "bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm hoặc mở rộng tranh chấp". Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ tiền bạc, vũ khí, phương tiện và binh sĩ cho lực lượng li khai phía Đông.

Ukraine cũng kêu gọi Tòa án ICJ yêu cầu Moscow kiểm soát biên giới với phía đông Ukraine và ngăn chặn sự phân biệt chủng tộc ở Crimea - đặc biệt là đối với người Tatar – sau khi Nga sáp nhập hòn đảo này vào tháng 3/2014.

Tuy nhiên, các thẩm phán cho rằng cho đến nay Kiev "đã không đưa ra bằng chứng dựa trên cơ sở đầy đủ trước tòa án " để chứng minh việc có bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ Moscow đã được sử dụng "gây ra tử vong hoặc thương tổn nghiêm trọng đối với dân thường".

Do đó "các điều kiện cần thiết để đưa ra các biện pháp tạm thời" về việc Moscow đã vi phạm một công ước quốc tế về tài trợ cho khủng bố “là không đáp ứng đủ” điều kiện.

Ukraine hi vọng

Dù vậy, ICJ đã đồng ý với một yêu cầu thứ hai của Ukraine để ngăn chặn điều Kiev gọi là "phân biệt chủng tộc" đối với các nhóm thiểu số ở bán đảo Crimea.

Trưởng đoàn Thẩm phán Ronny Abraham nói, "Tòa án cho rằng người Tatar ở Crimea và người Ukraine ở Crimea dường như vẫn dễ bị tổn thương" và đồng ý rằng Moscow phải bảo vệ những quyền lợi của các nhóm sắc tộc này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, phát biểu trong chuyến thăm London, hoan nghênh phán quyết tạm thời trên, mô tả điều này "rất hứa hẹn."

Ông nói thêm: "Toà án quốc tế tại The Hague thừa nhận thẩm quyền của mình đối với tất cả các vụ kiện (của Kiev) tại tòa. Chúng tôi tin tưởng rằng hiện nay chúng tôi đang theo đuổi đúng con đường, và hy vọng thành công trong việc tố tục các vấn đề này".

Ukraine tháng 1 năm nay đã đệ đơn lên ICJ - được thành lập năm 1945 để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia theo luật quốc tế, cáo buộc Nga vi phạm cả Công ước Tài trợ Khủng bố và một hiệp ước quốc tế chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Trong đơn kiện của mình, Ukraine cáo buộc Nga "tài trợ khủng bố" bằng cách hỗ trợ cho lực lượng li khai và liên tục viện trợ quân sự xuyên biên giới cho khu vực Donbass ở đông Ukraine.

Nước này cũng kêu gọi 16 thẩm phán của tòa án ra ICJ ra phán quyết rằng "Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm quốc tế" đối với "các hành động khủng bố của lực lượng thân cận ở Ukraine".

Các hành động cáo buộc này bao gồm việc bắn phá và đánh bom thường dân và gây ra vụ tai máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines – được cho là bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất từ khu vực do lực lượng li khai kiểm soát ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014.

Ukraine cũng muốn Nga trả tiền bồi thường cho tất cả thường dân bị bắt giữ trong cuộc xung đột và bồi thường cho gia đình của 298 nạn nhân trong vụ tai nạn MH17.

Tuy nhiên, vì có thể mất hàng tháng để ICJ thậm chí chỉ để quyết định nghe điều trần về một vấn đề, Ukraine cũng tìm kiếm các biện pháp tạm thời – điều đã dẫn đến phán quyết ngày 19/4.

Phản ứng từ Nga

Cuộc xung đột đông Ukraine đã đẩy quan hệ giữa Moscow và phương Tây vào điểm thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc của Ukraine và phủ nhận sự liên quan trong cuộc xung đột miền Đông Ukraine. Đại diện của Nga tại The Hague Roman Kolodkin cho biết lời kêu gọi của Kiev đối với ICJ để thực hiện các biện pháp chống lại Moscow thiếu mọi điều kiện tiên quyết về "tư pháp và bằng chứng thực", đồng thời, kêu gọi Ukraine tuân thủ thỏa thuận Minsk nhằm khôi phục hòa bình.

Và trong một tuyên bố đăng trên Facebook ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết "Điều quan trọng là Tòa án đã khẳng định một lập trường dựa trên nguyên tắc và không ủng hộ các tuyên bố của Ukraine về các cáo buộc" xâm lược","chiếm đóng " và tình trạng của Crimea là không liên quan đến vấn đề tố tụng".

Trước khi ICJ ra phán quyết, chuyên gia về quan hệ quốc tế Ko Colijn, một nhà nghiên cứu tại Viện Clingedael ở The Hague, đã nói rằng Moscow dường như sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết này.

Trong khi phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc và không thể thay đổi, Tòa án này lại chưa có các biện pháp để đảm bảo sự tuân thủ đối với những phán quyết này. Vấn đề sau đó có thể sẽ phụ thuộc vào Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó Nga là một thành viên thường trực có quyền phủ quyết và có sức ảnh hưởng mang tính quyết định.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm