Nga hào hứng tân Tổng thống Đức thắng áp đảo
(Tổ Quốc) - Cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã được bầu làm Tổng thống của nước này trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/2.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 10:12

Cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã được bầu làm Tổng thống của nước này trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/2 – vị trí hầu như chỉ mang tính hình thức vì  Thủ tướng mới là người lãnh đạo nhiều công việc của đất nước.

Ông Steinmeier của đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), nắm giữ cương vị Ngoại trưởng cho đến tháng cuối cùng trước bỏ phiếu, đã giành được 931/ 1.239 phiếu hợp lệ từ các nhà lập pháp và đại diện của 16 bang. Có 103 phiếu trắng và 14 phiếu không hợp lệ.

Nga hào hứng tân Tổng thống Đức thắng áp đảo - ảnh 1Ông Frank-Walter Steinmeier phát biểu trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/2. (Nguồn: Reuters)

Sau khi kết quả được công bố, tất cả thành viên quốc hội có mặt đều nhiệt liệt hoan nghênh trừ các thành viên của đảng Dân túy Một giải pháp khác cho nước Đức (AfD).

Hiến pháp Đức quy định rằng Tổng thống được bầu ra bởi một hội đồng đặc biệt gồm 630 nhà lập pháp hạ viện và số lượng tương đương các đại diện đến từ 16 tiểu bang của liên bang Đức.

AfD, dù không có vị trí trong Hạ viện, nhưng giữ ghế tại 10/12 bang của nước Đức đang được dự báo là chính đảng lớn thứ 3 sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/9 tới. AfD cũng có ứng viên của riêng mình, tuy nhiên chỉ nhận được 42 phiếu.

"Tôi đặt niềm tin vào anh ấy để lãnh đạo đất nước của chúng tôi trong những thời điểm khó khăn", Thủ tướng Angela Merkel, đã tuyên bố tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 4, cho biết sau khi bỏ phiếu.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Steinmeier trong một bức điện và mời ông đến thăm Moscow.

Đảng Dân chủ xã hội của ông Steinmeier được cho là có lập trường mềm hơn về phía Nga so với đảng bảo thủ của bà Merkel. Đồng thời việc ông Steinmeier nhậm chức cũng đánh dấu một trở ngại cho bà Merkel, người đã thất bại trong việc tìm ra một ứng cử viên thích hợp trong đảng của bà. Mặc dù là đối tác liên minh, sự cạnh tranh giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và đảng Dân chủ xã hội trung tả cũng đang nóng lên trước cuộc bầu cử tới, Wall Street Journal (WSJ) nhận định.

Tổng thống hiện tại Joachim Gauck sẽ mãn nhiệm vào ngày 18/3.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm