Nga: kẻ châm ngòi hay nạn nhân của “chiến tranh tuyên truyền“?
(Tổ Quốc) - Hé lộ nguyên nhân thực sự đằng sau lời buộc tội Nga tiến hành chiến tranh tuyên truyền, can thiệp nội bộ phương Tây.  
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 18/12/2016 - 13:55

Kênh truyền hình Nga RT dẫn lời tờ The Times cho biết, nước Anh đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh mạng và một chiến dịch tuyên truyền do người Nga phát động. Trong khi giới phê bình đánh giá những lời cáo buộc trên là một chiến lược “tuyên truyền điên rồ” của chính London; Đại sứ quán Nga tại Anh yêu cầu có được những chứng cớ xác thực và gọi những tuyên bố của Times là “một sự thấp kém mới”.

Nga: kẻ châm ngòi hay nạn nhân của “chiến tranh tuyên truyền“? - ảnh 1Theo The Times,  nước Anh đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh tuyên truyền từ Nga

Theo The Times, Moscow đang hướng tới một chiến dịch “tuyên truyền và một cuộc chiến tranh khác thường”. “Moscow đứng phía sau một động cơ đã được lên kế hoạch sẵn, nhằm phá hoại nước Anh thông qua tình báo, thông tin sai lệch, tấn công mạng và tin tức giả; tất cả các quan chức cấp cao của Anh đều nhận thức được điều này,” nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Anh tiết lộ với The Times.

Tờ báo hàng đầu Anh cũng cho biết, London hiện đang “đánh giá và đưa ra các lựa chọn khác nhau” về những biện pháp đối phó lại mối đe doạ này; trong đó bao gồm cả một cuộc họp về an ninh quốc gia do chính Thủ tướng Anh, bà Theresa May chủ trì - sẽ được tổ chức trong một vài tuần tới.

“Chúng tôi mong muốn được cung cấp một vài bằng chứng,” Đại sứ quán Nga tại Anh viết trên trang Twitter.

The Times tiết lộ, các cơ quan tình báo Anh nhận định rằng, các kênh truyền thông Nga như hãng tin Sputnik, kênh truyền hình RT… đang tiến hành các hoạt động “tuyên truyền” nhằm “gây ảnh hưởng” đến khán giả Anh. Chính trị gia Công Đảng, Ben Bradshaw gần đây từng tuyên bố rằng, Moscow “có thể” đã “động tay động chân” đến cuộc trưng cầu dân ý Brexit của người Anh. Lời buộc tội này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của những người ủng hộ Brexit. “Kể từ ngày 23/6 sau khi chúng ta bỏ phiếu cho Brexit, rất nhiều lời giải thích đã được viện ra. Nhưng giờ đây, với việc đổ lỗi nó cho tấn công mạng từ người Nga, tôi nghĩ, mọi chuyện đang chạm tới một giới hạn mới,” Nigel Farage, cựu chủ tịch Đảng Độc lập Anh UKIP cho biết.

Nga: kẻ châm ngòi hay nạn nhân của “chiến tranh tuyên truyền“? - ảnh 2Người Anh chọn rời khỏi EU do tác động từ Nga?

Chưa dừng lại đó, để chuẩn bị chống lại cuộc chiến tranh tuyên truyền của Nga, theo The Times, các nhà lãnh đạo Anh thậm chí còn đi xa hơn khi xây dựng tình huống diễn tập đối phó với một viễn cảnh về việc Moscow tung ra “các thông tin giả”, liên quan đến các nước vùng Baltic với mục đích gây tổn hại đến quân đội Anh đang hiện diện tại khu vực này.

Tuy nhiên, The Times cũng tiết lộ, kết quả của cuộc diễn tập không làm hài lòng Bộ Quốc phòng Anh, do cơ quan này nhận ra rằng, những thủ tục hành chính phức tạp sẽ khiến các biện pháp đối phó không có hiệu quả cao.

Những cáo buộc “vô căn cứ”

Anh không phải là nước phương Tây đầu tiên đưa ra những cáo buộc xung quanh khả năng Nga can thiệp vào nội bộ các quốc gia này. Hồi đầu năm, Washington từng tuyên bố, hệ thống máy tính cá nhân và các server của Đảng Dân chủ bị tin tặc Nga tấn công. Đáp trả, điện Kremlin gọi đó là những lời buộc tội “vô căn cứ”  và “dựng chuyện”.  

Trong khi không bằng chứng cụ thể nào được cung cấp cho dư luận, trang web WikiLeaks lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ nên công khai những chứng cứ liên quan nhằm xác định tính nghiêm túc của các lời buộc tội trên.

Hôm 9/12, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức CIA giấu tên cho biết, Nga không chỉ đứng sau vụ tấn công trên, mà mục tiêu của nó, là nhằm đảm bảo chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nga: kẻ châm ngòi hay nạn nhân của “chiến tranh tuyên truyền“? - ảnh 3Mỹ cáo buộc Nga có những ảnh hưởng lên kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Fox News, Tổng thống mới đắc cử, ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc; đồng thời nhấn mạnh, điều này chỉ chứng tỏ rằng những thành viên Đảng Dân chủ đang “xấu hổ” sau khi phải hứng chịu một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử chính trị của nước Mỹ.

Cựu ứng cử viên Tổng thống, Ron Paul chia sẻ với kênh RT, người Mỹ “nên lo lắng về ảnh hưởng của CIA đến các cuộc bầu cử của nhiều người khác.”

Giải thích nguyên nhân dẫn đến những cáo buộc của Anh với nước Nga, nhà báo John Gaunt cho biết, đơn giản là EU không “hài lòng” với Brexit và sự lựa chọn Tổng thống mới của người dân Mỹ. “Vì vậy, họ bắt đầu bằng những câu chuyện ngớ ngẩn rằng Vladimir Putin và người Nga đã cố gắng làm loạn cuộc bầu cử Mỹ,” Gaunt nói. Nhà báo này cũng chia sẻ rằng, dư luận Anh hoàn toàn nhận thức được điều này, và những lời buộc tội trên hoàn toàn chỉ mang mục đích “tuyên truyền điên rồ” của chính quyền London.

“EU cần một kẻ thù mới. Họ đã quyết định đó là Vladimir Putin và vì vậy, họ đang tấn công ông ấy bằng cây gậy lớn nhất của mình,” Gaunt “ví von”.

(Theo RT)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm