Nga ký hợp đồng trực thăng “khủng” với Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Nga đang cung cấp cho Trung Quốc mẫu trực thăng tốt nhất thế giới.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 - 13:07

Một hợp đồng lớn mua bán trực thăng đã được ký kết giữa Nga và Trung Quốc trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2016 vừa diễn ra tại Chu Hải. Theo đó, hơn 20 chiếc trực thăng đa tính năng thuộc ba mẫu Mi-171, Ka-32 và Kazan Ansat sẽ được Nga cung cấp cho Trung Quốc. Các bạn hàng lần này của Nga là Công ty Thiết bị Hàng không Giang Tô và công ty Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không Vũ Hán. Đây là hợp đồng mua trực thăng Ansat đầu tiên của Trung Quốc; tuy nhiên Mi-171 đã khá được ưa chuộng tại đây. Hiện Trung Quốc đang sở hữu tới hơn 150 chiếc Mi-171.

Nga ký hợp đồng trực thăng “khủng” với Trung Quốc - ảnh 1Một chiếc trực thăng Kazan Ansta

Trực thăng đa dụng Kazan Ansta có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Có bề ngoài khá cổ điển, Kazan Ansta có thể được vận hành bởi một hoặc hai phi công. Trong trường hợp chỉ có một phi công, trực thăng này có thể chở tới 8 người. Giá bán ước tính của một chiếc Kazan Ansta vào khoảng 2 đến 2,5 triệu USD và có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Thông thường, Trung Quốc mua trực thăng phục vụ cho nhiệm vụ cứu hoả, cũng như trang bị cho Bộ Công an Trung Quốc. Theo các chuyên gia quân sự Nga, trực thăng Ka-32 có hệ thống dập lửa sản xuất bởi công ty Mỹ, Simplex và có thể chứa từ 3 đến 5 tấn nước. “Ka-32 có thể hoạt động ở những vùng núi rừng… và cả những địa điểm ngoài dự đoán,” ông Shamil Suleymanov, trưởng bộ phận thiết kế của Kamov Moscow Design Bureau cho biết. “Ka-32 rất hiệu quả và có chi phí bảo trì thấp – hiện là mẫu hình trực thăng tốt nhất trên thế giới.”

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm