Nga mạnh mẽ đáp trả xung đột leo thang đông Ukraine
(Tổ Quốc) - Phía Nga lên án mạnh mẽ xung đột tại Ukraine và cáo buộc phía Kiev đã pháo  kích vào dân thường Donesk.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 - 21:33

Việc lực lượng quân sự Ukraine pháo kích vào dân thường tại Donetsk vào ngày 3/2 là một "cuộc tấn công man rợ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần vào ngày 3/2.

Sputnik dẫn thông tin rằng, ngày 3/ 2, lực lượng vũ trang Kiev đã tấn công các khu dân cư của Donetsk, thành phố lớn nhất của khu vực, với việc sử dụng nhiều hệ thống phóng tên lửa.

Nga mạnh mẽ đáp trả xung đột leo thang đông Ukraine - ảnh 1Donetsk đổ nát sau xung đột. (Nguồn: Sputnik)

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexei Kostrubitsky nói với các nhà báo rằng ít nhất hai người thiệt mạng và hơn một chục người khác bị thương khi lực lượng Kiev tấn công Donetsk bằng hệ thống phóng đa tên lửa tự hành "Uragan". Sputnik cho biết OSCE xác nhận rằng đã có thương vong.

"Hành động tấn công dã man này không thể được biện minh. Hành động của Kiev vi phạm không chỉ Công ước Geneva năm 1949 về bảo vệ dân thường trong chiến tranh mà còn cả các chuẩn mực đạo đức," Zakharova nói. "Chỉ có những kẻ phá hoại mới có thể đánh bom một thành phố trong khi nó đang ngủ, tiêu diệt những người hoàn toàn vô tội. Chúng tôi không thể định nghĩa khác cho những người đã tiến hành hành động đêm nay."

Zakharova nói rằng các khu dân cư Donetsk bị nhắm tới từ hàng chục các cuộc tấn công với vũ khí cỡ nòng lớn, bao gồm cả hệ thống "Uragan" và "Grad".

Lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng hệ thống vũ khí bị cấm theo các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk về Donetsk, Zakharova nói và nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự này không chỉ phá vỡ tất cả 'chuẩn mực đạo đức "mà còn là một sự vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Kiev.

Xung đột đã leo thang trong vài ngày qua ở Donetsk, đặc biệt là gần thị trấn Avdiivka, khi các cuộc đụng độ xảy ra giữa lực lượng Kiev và dân quân địa phương. Các bên đều cáo buộc nhau gây nên bạo lực và đều có thương vong.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm