Nga, Mỹ bất lực – Xung đột Syria không có lối thoát?
(Tổ Quốc) - Nga cho biết tất cả các bên tham gia các cuộc đàm phán tại Lausanne đã nhất trí rằng Syria nên quyết định tương lai của chính họ thông qua đối thoại toàn diện.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 - 20:43

Cuộc đàm phán ngày 15/10 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Iran, Iraq, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Jordan và Ai Cập tại Lausanne, Thuỵ Sĩ đã thất bại trong việc đạt được một chiến lược chung để chấm dứt xung đột tại Syria.

Nga, Mỹ bất lực – Xung đột Syria không có lối thoát? - ảnh 1Ngoại trưởng Nga, Mỹ và các bên tham gia ngày 15/10 tại Lausanne. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/10 cho biết rằng để tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ và giúp tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, phe đối lập ôn hòa của Syria phải tách biệt với Jabhat Fatah al Sham, trước đây được biết với tên gọi Nusra Front, và các "nhóm khủng bố" khác trực thuộc nó.

"Đồng thời, họ nên hiểu rằng các hoạt động chống khủng bố nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo Nusra Front sẽ được tiếp tục," Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc Nga và chính phủ Syria đã gây ra tội ác chiến tranh bằng cách ném bom bệnh viện, giết chết dân thường và ngăn chặn các cuộc di tản y tế tại thành phố Aleppo, cũng như nhắm mục tiêu tới một đoàn viện trợ và khiến khoảng 20 người thiệt mạng. Phía Nga và Syria đã bác bỏ điều này.

Châu Âu không có đại diện nào tại cuộc họp Lausanne. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Pháp đã xác nhận rằng ông Kerry và Ngoại trưởng của một số nước EU đã lên kế hoạch gặp tại London ngày 16/10 để thảo luận về Syria.

Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 16/10 đã nói chuyện với ông Kerry về kết quả của cuộc hội đàm tại Lausanne cũng như các bước tiếp theo cần phải được thực hiện.

Các nguồn tin cho biết cả hai Ngoại trưởng nhất trí rằng mặc dù tình hình ban đầu rất khó khăn, mọi nỗ lực phải tiếp tục được thực hiện để tiến tới một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới, mở đường cung cấp viện trợ một cách an toàn tới khu vực phía đông Aleppo và tạo điều kiện cho một lệnh ngừng bắn tiếp theo.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm