Nga – Mỹ “chạm trán” lần cuối?
(Tổ Quốc) - Chính quyền Obama đang hoàn tất kế hoạch trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và thông báo về vấn đề này có thể được đưa ra ngày 29/12.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 13:17

Một quan chức Mỹ cấp cao nói với CBS News rằng Mỹ có thể nêu tên những cá nhân có liên quan với hành động tấn công mạng vào đảng Dân chủ của Moscow trong quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các quan chức cũng cho biết biện pháp trừng phạt có thể sẽ nhắm mục tiêu các nhà lãnh đạo trong cơ quan tình báo lớn nhất nước Nga – được Mỹ tin rằng đứng đằng sau các cuộc tấn công giúp ông Donald Trump đắc cử - và đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép thực hiện.

Nga – Mỹ “chạm trán” lần cuối? - ảnh 1Ông Obama và ông Putin tại Thượng đỉnh G8 năm 2013. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố về vấn đề này được đưa ra sau nhiều tháng Nhà Trắng thảo luận về cách tốt nhất phản ứng với vụ việc này mà không cần leo thang thành một cuộc chiến tranh mạng toàn diện.

Nhà Trắng cũng đang tìm kiếm các biện pháp để chính phủ mới không thể đảo ngược các lệnh trừng phạt này trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Trump đã từ chối thừa nhận vai trò của Nga trong cuộc tấn công mạng vào cuộc bầu cử Mỹ.

"Hiện tại là thời điểm Nga cần hiểu rõ– mọi thứ đã quá đủ," Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói và cho biết thêm rằng gần như toàn bộ Thượng viện đã đồng ý về việc bổ sung thêm các lệnh trừng phạt điện Kremlin.

"Bạn có thể mong đợi rằng Quốc hội sẽ điều tra sự tham gia của Nga trong cuộc bầu cử của chúng tôi, và tôi dự đoán các biện pháp trừng phạt của cả hai đảng sắp tới sẽ khiến Nga khó khăn, đặc biệt là cá nhân Tổng thống Putin", Graham nói.

Về phía Nga, điện Kremlin ngày 28/12 cho biết rằng lệnh trừng phạt mới sẽ là một "hành động khiêu khích từ Nhà Trắng" và cảnh báo sẽ đáp trả. Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga nói họ "mệt mỏi về lời nói dối" rằng Nga phải chịu trách nhiệm.

(CBS News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm