Nga - Mỹ: Chuyển động “tốt lành” trong năm mới
(Tổ Quốc) - Những lời có cánh của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladi­mir Putin sẽ là những tín hiệu tốt lành cho quan hệ Nga-Mỹ trong năm mới.

Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 01/01/2017 - 21:48
Thông điệp năm mới của ông Putin dành cho ông Trump
Ngày 30/12, nhà lãnh đạo Nga đã gửi lời chúc đến ông Obama và gia đình cùng toàn thể người dân Mỹ trong một tuyên bố riêng biệt, trong khi bày tỏ lập trường của Nga trước làn sóng cấm vận mới nhất mà Washington áp đặt lên Moscow.
Nga - Mỹ: Chuyển động “tốt lành” trong năm mới - ảnh 1 
 
Trong diễn văn mừng năm mới (31/12), Tổng thống Nga Putincũng tỏ ý hy vọng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, hai nước Nga và Mỹ “hành động theo cách xây dựng và thiết thực, sẽ có thể đưa ra những bước đi thực sự để khôi phục các cơ chế hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực và đưa tương tác trên trường quốc tế lên một cấp độ hoàn toàn mới”.
Ông Putin nhấn mạnh: “Những thách thức lớn trên toàn cầu và trong khu vực mà các quốc gia đã đối mặt trong những năm gần đây. Điều đó chứng minh quan hệ Nga-Mỹ là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm ổn định và an ninh trong thế giới hiện đại.
Ngoài ra, các lãnh đạo về hưu như cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và George H.W. Bush, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Putin.
Đáp lại “ngọt ngào” của Trump dành cho Putin
Trong khi ông Putin bày tỏ rõ thái độ của mình với Tổng thống Obama, thì Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dùng mạng xã hội để gửi lời chúc mừng năm mới đến những đối thủ của mình.
"Chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người, kể cả nhiều kẻ thù của tôi và những người đã chiến đấu với tôi rồi nhận được kết cục là thảm bại đến mức họ chẳng biết phải làm gì", ông Trump viết trên Twitter.
“Sẽ có sự chuyển động trong năm mới giữa Nga và Mỹ. Tôi luôn xem Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo thông minh”, ông Trump viết.
Thêm vào đó, phát biểu trước báo giới tại buổi lễ đón Năm mới tại bang Florida, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Mỹ, khẳng định một số ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Mỹ sắp tới.
Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi hi vọng nước Mỹ sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Tôi cũng xin nhấn mạnh là chúng ta cần phải bảo vệ Israel - một đồng minh truyền thống quan trọng của Mỹ”.
Ông Trump liên tục chỉ ra các lợi ích trong quan hệ Nga-Mỹ bao gồm nỗ lực chung trong công cuộc chống khủng bố, thúc đẩy sức mạnh quân sự trong các chương trình vũ khí hạt nhân. Ông Putin và các cố vấn liên tục nói về sự kỳ vọng to lớn trong việc bồ đắp quan hệ với Mỹ.
Bởi nhiều thất bại trong nỗ lực của hai bên thời ông Obama, Nga có thể đang hài lòng với quan hệ cải thiện giữa Mỹ và Nga dưới thời Donald Trump trong năm mới.
Vladi­mir Frolov, một nhà phân tích tình hình Moscow-Nga cho hay, ông Trump và ông Putin sẽ tìm được những khoảng cách giữa hai nước và lấp khoảng trống ấy.
Tổng thống Nga Putin luôn bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ mới tốt đẹp với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump hơn là những lùm xùm xung quanh các vấn đề lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Nga dưới thời Tổng thống Obama.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuyển giao và thảo luận giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới.
(Theo BI)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm