Nga ngồi cùng Trung Quốc trên lò thuốc súng Biển Đông

(Tổ Quốc)-Nga tập trận chung Biển Đông có lợi cho Trung Quốc; lợi bất cập hại trong quan hệ với Đông Nam Á.

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 07:42

Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã cử một phân đội tham gia một cuộc tập trận chung với Hạm đội Nam hải của Trung Quốc tại Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra 8 ngày, từ 12-19/9, trên bờ biển, trên không, trên biển, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Nga ngồi cùng Trung Quốc trên lò thuốc súng Biển Đông - ảnh 1 

Theo Tân hoa xã, Nga đưa đến cuộc tập trận chung với Trung Quốc 3 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục chống tàu ngầm mang tên Đô đốc Tributs, 2 tàu hậu cần, 2 trực thăng, các xe bọc thép, thiết bị hỗ trợ đổ bộ và 96 lính thủy đánh bộ.

Trung Quốc cử 10 tàu chiến, bao gồm tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu đổ bộ, tàu hậu cần, 2 tàu ngầm, cùng 11 máy bay chiến đấu, 6 trực thăng, các xe bọc thép cùng các thiết bị đổ bộ và 160 lính thủy đánh bộ.

Cuộc tập trận diễn ra đúng 3 tháng sau ngày Tòa Trọng tài ra phán quyết bất lợi cho Bắc Kinh. Nhưng nó được Bắc Kinh hoạch định và lựa chọn thời điểm. Cho nên Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố nó vào tháng 7, sau phán quyết của Tòa. Về phía Nga, tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên tại Biển Đông này, Moscow nhằm thỏa mãn sự bất bình của ông Tập Cận Bình đối với Phán quyết La Hay 12/7.

Nga ngồi cùng Trung Quốc trên lò thuốc súng Biển Đông - ảnh 2 

Về buổi lễ khai mạc, theo phóng viên Simon Leplâtre của Đài RFI từ Thượng Hải, “với quân phục trắng, khó có thể phân biệt ai là sĩ quan Trung Quốc ai là thủy thủ Nga”.

Wang Hai, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc và phụ trách cuộc tập trận chung, cho biết sự kiện này diễn ra nhằm kỷ niệm 20 năm Trung-Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Liang Yang, Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc, tiết lộ cuộc tập trận thể hiện chuẩn hóa ở mức cao nhất về năng lực tác chiến và tin học hóa.

Đô đốc Aleksandr Fedotenkov, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, nói: “Sự hợp tác của chúng tôi không nhằm chống lại ai mà nhằm bảo vệ lợi ích chung và bảo đảm an ninh tại các vùng biển. Việc hai quốc gia hùng mạnh hợp tác với nhau là điều tốt”.

Tiến sĩ Konstantin Sivkov, Phó Chủ tịch Học viện Các vấn đề địa chính trị của Nga, cho rằng: Các nước láng giềng coi đây là dấu hiệu đoàn kết giữa Moscow và yêu sách của Bắc Kinh. “Đây rõ ràng là thái độ quyết tâm công khai của Nga sẽ hành động chung với Trung Quốc. Nếu chúng ta muốn có quan hệ tin cậy với đồng minh, chúng ta phải sẵn sàng thể hiện quyết tâm ủng hộ đồng minh trong lĩnh vực quân sự”. Konstantin Sivkov cũng buột miệng nói rằng Trung Quốc là đồng minh “khá ước lệ” bởi luôn chỉ bảo vệ quyền lợi của riêng họ nhưng “ở giai đoạn này Trung Quốc là nước duy nhất cần đến công nghệ, nguyên liệu của Nga và là nước đồng thời có nguồn tiềm năng khá dồi dào để ủng hộ Nga. Và cái chính là Trung Quốc thực tế đang chống Mỹ”.

Nga ngồi cùng Trung Quốc trên lò thuốc súng Biển Đông - ảnh 3 

Nhà phân tích chính trị Nga Dmytri Mosiakov của Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại dương thuộc Viện Phương Đông học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói: “Các nước trong khu vực hiểu rất rõ rằng nguyên nhân thực tế của tập trận Nga-Trung là các hoạt động gia tăng của tàu chiến Mỹ tại khu vực. Ví dụ, thời gian gần đây số tàu ngầm Mỹ tại đây đã tăng đáng kể”.

Chân tướng vĩnh viễn không nổi trên mặt nước. Nhà phân tích Australia Eun Graham nhận xét rằng, “Nga đang ngồi trên lò thuốc súng Biển Đông”. Khi đi theo Trung Quốc, hy sinh quyền lợi trong quan hệ với Việt Nam và với Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thái độ của Nga đã hoàn toàn khác với lập trường thận trọng và trung lập trước đây. Moscow từng nỗ lực cải thiện quan hệ kinh tế, thương mại với Đông Nam Á và gần đây đã nâng cấp “quan hệ chiến lược” với Hà Nội. Hành động lần này là “lợi bất cập hại”./.

Hoài Nam

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm