Nga, Pháp: Hai hướng đi chia rẽ về Syria tại bàn HĐBA
(Tổ Quốc) - Nga ngày 8/10 đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) do Pháp soạn thảo nhằm chấm dứt ngay không kích tại Aleppo.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 - 21:21

Các cuộc tấn công của chính phủ Syria tại Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn được kí kết trong tháng 9 do Nga và Mỹ bảo trợ sụp đổ đã dấy lên sự quan ngại sâu sắc của Liên Hợp Quốc và các nước ủng hộ phe đối lập Syria.

Nga, Pháp: Hai hướng đi chia rẽ về Syria tại bàn HĐBA - ảnh 1Thành phố Aleppo ngày 5/10 - nơi chiến sự đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. (Nguồn: Reuters)

Pháp, phản đối chính phủ của Tổng thống Syria Assad, trong dự thảo nghị quyết của mình đã yêu cầu lực lượng này dừng ngay các cuộc không kích và tấn công quân sự tại thành phố Aleppo đồng thời mở đường cho viện trợ nhân đạo tới mọi khu vực tại Syria. Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 8/10 cũng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không sử dụng quyền phủ quyết chống lại một nghị quyết này.

Phía Nga, ủng hộ ông Assad với việc tiếp tục thực hiện không kích vào quân nổi dậy một năm nữa., đã phản đối dự thảo trên bằng quyền phủ quyết của mình. Tuy nhiên, một văn bản khác do Nga đệ trình, nhằm vãn hồi lại lệnh ngừng bắn tại Syria và không bao gồm yêu cầu dừng tấn công và mở đường viện trợ cũng không nhận được tới 9 phiếu tối thiểu của các thành viên Hội đồng Bảo an.

Để thông qua một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cần chín phiếu thuận và không bị phủ quyết. 5 nước có quyền phủ quyết là Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc. Dự thảo của Nga chỉ nhận được bốn lá phiếu ủng hộ, trong khi chín phiếu chống, và hai nước bỏ phiếu trắng.

Nhà đàm phán của phe đối lập Syria Asaad al-Zoubi cũng cho biết trên Twitter rằng lực lượng này sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn mới nào nếu thiếu sự giám sát đảm bảo thực thi của các nước châu Âu và Ả Rập.

Washington hiện đang cáo buộc Moscow và Damascus thực hiện các “tội ác chiến tranh” khi nhắm mục tiêu vào dân thường, các tổ chức cứu trợ và bệnh viện xung quanh Aleppo trong những tuần gần đây.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm