Nga “phủ nhận” cáo buộc vi phạm Hiệp ước tên lửa của Mỹ
(Tổ Quốc) - Nga phủ nhận vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) làm gia tăng căng thẳng vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/02/2017 - 09:56

Chính quyền Donald Trump thông báo rằng, cục tình báo Mỹ vừa đưa ra kết luận Nga đang triển khai một loại tên lửa được phóng từ mặt đất mới vi phạm Hiệp ước kiểm soát vũ khí thời chiến tranh Lạnh.

Nga “phủ nhận” cáo buộc vi phạm Hiệp ước tên lửa của Mỹ - ảnh 1

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Obama cũng đã cáo buộc việc Nga vi phạm Hiệp ước INF năm 1987 thông qua chương trình phát triển và thử nghiệm tên lửa tuần tra trên biển.

Cho đến nay, các quan chức cho rằng, Moscow vẫn duy trì triển khai nó. Các quan chức nhấn mạnh, cơ quan tình báo đánh giá rằng, tên lửa đã được kích hoạt vào cuối năm ngoái.

“Vụ việc này được cho là không an toàn và không chuyên nghiệp”, chính quyền Mỹ khẳng định vào hôm 14/2.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đại úy Danny Hernandez cho biết, vụ việc liên quan đến Nga và tính pháp lý quốc tế. Tuy nhiên, việc triển khai tên lửa mới của Nga gây nhiều lo lắng bởi vi phạm cam kết quốc tế.

Tờ New York Times đã thông báo việc triển khai tên lửa này của Nga trước đó.

Nga phủ nhận vi phạm Hiệp ước INF.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Nga đã và vẫn tiếp tục giữ các cam kết quốc tế, bao gồm cả hiệp ước đang bị chất vấn này. Hiện chưa có ai chính thức cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này".

Bộ quốc phòng Nga cũng bác bỏ vi phạm việc triển khai tên lửa tại Nga.

(Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm