Nga: “Rò rỉ” bí mật hiệp định quân sự mới nhất với Philippines
(Tổ Quốc) - Hiệp định quân sự mới giữa Nga và Philippines hứa hẹn sẽ gợi mở quan hệ cho hai nước trong thời gian tới.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 16:30
Chuyến thăm Philippines của hai tàu hải quân Nga tuần trước đã dẫn đến nhiều cải thiện trong quan hệ mới nổi của hai nước thời gian gần đây. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte luôn tỏ ra tham vọng thúc đẩy quan hệ đồng minh với Nga sau những bất đồng với Mỹ.
Nga: “Rò rỉ” bí mật hiệp định quân sự mới nhất với Philippines - ảnh 1Tổng thống Duterte và Tổng thống Nga Putin

Dấu hiệu nhiều thay đổi trong quan hệ Moscow và Manila
Philippines đang có những bước đi thực tế chứng tỏ mong muốn xích lại gần Nga và Trung Quốc, đồng thời đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ sẵn sàng xa rời đồng minh Mỹ.
Vào 3/1/2017, hải quân Nga đã đưa hai con tàu chiến đến Philippines. Một tàu khu trục và một tàu tiếp dầu của hải quân Nga đã tới thủ đô Manilla, Philippines bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày. Các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho rằng đây là một phần trong nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Moscow tại khu vực Biển Đông.
Phó đô đốc Eduard Mikhailov, chỉ huy biên đội tàu, cho biết trong chuyến thăm này, tàu chiến Nga sẽ thực hiện các cuộc diễn tập chung với hải quân Philippines trong lĩnh vực chống cướp biển và khủng bố. Đây được gọi là "lần tiếp xúc hải quân chưa từng có trong lịch sử" giữa Nga và Philippines.
Vào 9/11, Philippines đã có thỏa thuận quân sự với Nga nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng của hai nước. Trong cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay, Manila đã tiến tới phê chuẩn hiệp định quân sự với Nga. Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ thăm Nga vào cuối năm nay và gặp Tổng thống Vladimir Putin.
Bởi căng thẳng leo thang giữa Philippines và Mỹ vào tháng trước khi Mỹ tuyên bố không bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Manila do lo ngại về số người thiệt mạng ngày càng tăng cao chóng mặt trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đích thân phát động. Tổng thống Duterte đã phái Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng đến Moscow để thảo luận chi tiết về các thỏa thuận mua bán vũ khí trong hiệp định quân sự lần này.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng khẳng định rằng, định hướng hợp tác quân sự của Philippines với Nga sẽ không ở mức độ "gắn bó" cao như với đồng minh Mỹ. Trước đó, Philippines và Mỹ đã ký những hiệp ước phòng thủ hỗ trợ lẫn nhau, trong đó cho phép thiết lập các mối quan hệ ràng buộc kỹ càng hơn. Còn với Nga, Philippines hướng tới những thỏa thuận ở cấp độ thấp hơn, trong đó hai bên có thể tập trận chung và trao đổi chuyên gia, kinh nghiệm cho nhau. Một khi đã tiến tới quan hệ quân sự giữa hai bên, cả Manila và Moscow sẽ bắt đầu hợp tác trở lại từ những điều nhỏ nhất với nhiều hứa hẹn thông qua các hợp đồng quốc phòng.

 

Nga: “Rò rỉ” bí mật hiệp định quân sự mới nhất với Philippines - ảnh 2Nga-Philippines tham gia tập trận quân sự chung
 
Những lời phát biểu đầy nồng ấm trên được ông Duterte đưa ra với Nga hoàn toàn đối lập với nước đồng minh thân thiết nhất là Mỹ gần đây. Tổng thống Duterte đang đẩy tương lai của quan hệ đồng minh gắn bó một thời Mỹ-Philippines vào nguy cơ đổ vỡ khi liên tiếp tung ra những lời chỉ trích, lên án đầy giận dữ và thù địch với Mỹ. Thậm chí, Nhà lãnh đạo Philippines còn thẳng thừng đe dọa hạ thấp cấp độ trong mối quan hệ quân sự với Mỹ và ưu tiên phát triển quan hệ với Nga.
Trong thỏa thuận lần này giữa Manila và Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana đã lên tiếng rằng, Hiệp ước quân sự của Philippines và Nga sẽ khác hoàn toàn giữa Manila và Washington trước đó. Biên bản ghi nhớ sẽ là sự trao đổi nhân viên quân sự, các chuyến thăm và giám sát tập trận. Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, Philippines đang mong chờ một nhóm chuyên gia an ninh Nga đến Manila để thảo luận về việc mua bán vũ khí mới.
Gợi mở trong Hiệp định quân sự giữa Nga - Philippines
Ông Lorenzana đang gợi ý rằng Philippines sẽ hướng đến hợp tác quân sự với Nga. Điều này sẽ giúp giảm lo lắng quân sự của Philippines khi mà Washington đang “lơ là” trong quan hệ với Manila.
Ông Lorenzana cho rằng hiệp định này sẽ cho phép trao đổi các chuyến thăm và quan sát diễn tập quân sự giữa hai bên. Đặc biệt, ông Lorenzana cũng nhấn mạnh rằng, trong khi Nga mong muốn sắp đặt kế hoạch này với Philippines thì Manila vẫn còn đang cân nhắc xem những yếu tố nào có thể chấp nhận được và sẽ nhanh chóng kết nối hai bên.
Ông Lorenzana cũng nhấn mạnh đến các căn cứ bổ sung về hiệp định. Tuy nhiên, sẽ là cần thiệt để thông qua tiến trình thảo luận của hai bên.
Cuối cùng, cho dù hiệp định đã hoàn tất và nội dung trong hiệp định đã thông qua giữa hai bên thì những thay đổi theo hoàn cảnh vẫn có thể xảy ra trong sự thống nhất của Moscow và Manila. Ông Duterte có thể điều chỉnh chính sách ngoại giao ban đầu hoặc có thể thay đổi để thích nghi với sự phát triển của đất nước. Ông Duterte luôn nhấn mạnh đến tư duy thực tế trong các mối quan hệ với các quốc gia quyền lực.
Các chuyên gia cũng cho rằng, quan hệ Nga – Philippines chắc chắn sẽ tồn tại cả thách thức và cơ hội đầy hứa hẹn trong thời gian tới.
(Theo Diplomat)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm