Nga: Sẽ là bất lợi hay có lợi khi trở thành đồng minh mới của Philippines
(Tổ Quốc) - Nga và Philippine đang theo đuổi một mục tiêu chung thúc đẩy quan hệ kinh tế và an ninh hai quốc gia.
 
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 - 22:15

Vào 3/1/2017, hải quân Nga đã đưa hai con tàu chiến đến Philippines. Một tàu khu trục và một tàu tiếp dầu của hải quân Nga đã tới thủ đô Manilla, Philippines bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày. Các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho rằng đây là một phần trong nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Moscow tại khu vực Biển Đông.

Phó đô đốc Eduard Mikhailov, chỉ huy biên đội tàu, cho biết trong chuyến thăm này, tàu chiến Nga sẽ thực hiện các cuộc diễn tập chung với hải quân Philippines trong lĩnh vực chống cướp biển và khủng bố. Đây được gọi là "lần tiếp xúc hải quân chưa từng có trong lịch sử" giữa Nga và Philippines.

Nga: Sẽ là bất lợi hay có lợi khi trở thành đồng minh mới của Philippines - ảnh 1Tổng thống Duterte và Tổng thống Putin

 

Theo ông Mikhailov, đây là cuộc diễn tập chung với hải quân Philippine nhằm xây dựng quan hệ giữa hai nước theo lời đề nghị của Tổng thống Philippines, thắt chặt quan hệ an ninh giữa Moscow và Manila.

Điện Kremlin dường như đang muốn thúc đẩy quan hệ giữa Moscow và Manila trong năm 2017. Khi nền kinh tế Philippines gần đây tăng trưởng nhanh sẽ là một cơ hội tốt trong việc hợp tác thương mại, giúp Moscow thoát khỏi nhiều rủi ro kinh tế. Mối quan hệ gần gũi giữa ông Duterte và ông Putin sẽ mang đến nhiều triển vọng của hai quốc gia trong tương lai.

Thước đo kinh tế trong quan hệ đối tác giữa Nga và Philippines

Nga xúc tiến quan hệ kinh tế với Philippines được xem là cơ hội khôi phục kinh tế Nga đang đứng trước nhiều rủi ro.

Mặc dù các đàm phán thương mại giữa Nga và Philippines được phát triển trong nhiều lĩnh vuẹc nhưng các nhà đầu tư của Nga lại đánh giá cao ngành nông nghiệp của Philippines nhiều hơn trong quan hệ hợp tác.

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2016), Nga đã chấp thuận tăng kim ngạch nhập khẩu các nông sản của Philippines từ 46 triệu đô la lên đến 2.5 tỷ đô là mỗi năm.

Bộ trưởng thương mại Philippines Ramon Lopez lạc quan rằng, điều này sẽ tăng cường các sản phẩm nông nghiệp tại thị trường của Nga với hi vọng hoa quả Philippines có thể đáp ứng nhu cầu của người Nga.

Tuy nhiên, theo một vài nhà phân tích cho rằng, Philippines có thể là “chìa khoá” cho tham vọng của Nga để tiến tới hiệp ước thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EUU) và  Khu vực mậu dịch Tự do ASEAN.

“Những luận này hoàn toàn hợp lý và có căn cứ”, các nhà hoạch định chính sách của Nga nói.

Vào tháng Năm-2016, Đại sứ quán Philippines tại Nga Carlos Sorreta đã kêu gọi Nga tham gia hợp tác kinh tế của EEU và ASEAN. Ngay cả Việt Nam, Thái Lan và Campuchia đều đồng thuận với ý tưởng này. Sự ủng hộ tuyệt đối của Philippines đối với Nga tạo động lực cho Nga đến gần với những lợi ích thương mại nhằm cứu vãn tình hình kinh tế hiện tại của Nga.

Thắt chặt đối tác an ninh quân sự Nga-Philippines

Mặc dù các nhà phân tích phương Tây cho rằng động thái “thân" Nga phần nào xuất phát từ nguyên nhân “xa” Mỹ của ông Duterte. Các nhà hoạch định chính sách của Philippines cho rằng, quan hệ Nga-Mỹ liên tục được duy trì trong nhiều thập kỷ. Từ những năm1976, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã thiết lập quan hệ ngoại giao đặc biệt với Liên bang Xô Viết.

Mối quan hệ ngoại giao của ông Marcos với Nga cũng đã từng được cho là tấm chắn   cho những ảnh hưởng tiêu cực của Mỹ đối với Philippines. Việc “thân” Nga phần nào  giúp Philippines có ảnh hưởng với sức mạnh của Liên bang Xô Viết thời ấy.

Chính sách ngoại giao của cựu Tổng thống Marcos đối với Liên bang Xô-viết đã không có được thành công bởi sự nổi dậy của cộng sản trong vào thập kỷ trước. Cho đến thời điểm hiện tại, lý do nào khiến ông Duterte vẫn cương quyết trong chính sách ngoại giao lần này với Nga? Các nhà phân tích đưa ra hai giả thuyết như sau:

Thứ nhất, các nhà phân tích Philippines đánh giá cao sức mạnh của ông Putin và ông Duterte. Jaime Bautista, cựu đại sứ Philippines tại Nga cho rằng, ông Duterte luôn hâm mộ khả năn bình ổn nước Nga của Tổng thống Putin mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức chính trị và bất ổn kinh tế. Thêm vào đó, chính sách “dứt khoát” của ông Duterte về luật pháp tại Philippines và sự nghiêm khắc của ông Putin trong việc chống tội phạm dường như có nhiều điểm tương đồng. Ông Duterte liên tục đánh giá cao ông Putin khi có thể đối mặt với nhiều sức ép từ phương Tây những vẫn mang lại sự tin tưởng cho người dân Nga. Thậm chí vào 17/11, 2016, ông Duterte còn cảnh báo rằng, ông có thể thuyết phục nước Nga rời khỏi phương Tây nếu họ vẫn gắng sức lên án luật thuốc phiện của Philippines do ông Duterte đề ra.

Thứ hai, quyết định gần đây của Mỹ ngừng bán khoảng 26.000 súng trường tấn công cho cảnh sát quốc gia Philippines đã gây “tức giận” cho Manila. Điều này khiến Philippines phải hướng đến Nga và xem Moscow là điểm cung ứng vũ khí. Các máy bay Su-25 and Yak-130 của Nga đã được cung ứng đến Philippines trong thời gian gần đây.

Theo nhà báo Rakesh Simha, Nga có thể sẽ còn cung cấp tàu tên lửa tầm ngắn vào Philippines trong thời gian tới. Quan hệ Nga-Philippines có thể sẽ phát triển mạnh dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. 

Theo các nhà phân tích, cho dù chính sách ngoại giao của ông Duterte có gây mẫu thuẫn cho Mỹ hay Trung Quốc thì người được lợi nhất vẫn là Nga bởi một khi hợp tác với Philippines thì tính ảnh hưởng của Nga sẽ lan toả khắp châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

(Theo the Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm