Nga “thổi còi” đặt kỳ vọng vào Mỹ
(Tổ Quốc) - Tổng thống Putin hối thúc các cuộc gặp với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhằm đạt được kỳ vọng của Nga đối với Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 16:24
Những điều thực sự mà ông Putin muốn tìm kiếm và đặt hy vọng sẽ là gì? Tờ guardian đưa ra ba giả thiết về kỳ vọng của Nga đối với nước Mỹ:
Đầu tiên, điện Kremlin muốn Hoa Kỳ giảm sự trừng phạt đối với Nga trong vấn đề sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014. Mặc dù đó là nguyện vọng của hơn 96% người dân sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 16/3/2014, song Mỹ và EU không chịu chấp nhận thực tế này và vẫn tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga. Ông Putin hy vọng Tổng thống mới đắc cử Trump công nhận quyền sở hữu bán đảo Crimea của Nga– một điều mà chưa công nhận.
Nga “thổi còi” đặt kỳ vọng vào Mỹ - ảnh 1
 
Thứ hai sẽ là vấn đề Syria. Ông Putin mong muốn Hoa Kỳ sẽ không ép buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức. Thay thế vào đó, Nga hy vọng nhiều hơn về việc hợp tác của Hoa Kỳ với các nước ngăn chặn lực lượng khủng bố.
Cuối cùng là vấn đề thế giới có khả năng bị chia rẽ trong kỷ nguyên mới. Điện Kremlin không muốn điều này. Nga luôn được biết đến với sức mạnh lớn. Tuy nhiên, trước đó, ông Trump lại nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không “bênh vực” quốc gia nào mà không mang lại quyền lợi cho Nato. Do đó, Nga vẫn tỏ ra lo lắng vấn đề này và mong muốn quan hệ cởi mở giữa ông Putin và Tổng thống mới đắc cử Trump trong các chính sách ngoại giao khác.
Đió là mong muốn và kỳ vọng của ông Putin đối với Tổng thống Donald Trump. Và nước Nga có lẽ sẽ vẫn phải chờ đợi…
(The guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm