Nga trực tiếp đáp trả hành động Mỹ tại Syria
(Tổ Quốc) - Nga đã bày tỏ với phía Mỹ rằng họ lấy làm tiếc vì sự phản đối của Washington với việc các thanh sát viên của nước này tham gia vào một cuộc điều tra về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Syria.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 - 15:37

Nga đã bày tỏ với phía Mỹ rằng họ lấy làm tiếc vì sự phản đối của Washington với việc các thanh sát viên của nước này tham gia vào một cuộc điều tra về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Syria hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/4 cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thảo luận qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ  Rex Tillerson và hai bên đã đồng ý xem xét thêm một lần nữa một cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công trên dưới sự dẫn đầu của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Nga trực tiếp đáp trả hành động Mỹ tại Syria - ảnh 1Một khu vực được các nhân viên cứu hộ mô tả bị tấn công bằng vũ khí hoá học tại Khan Sheikhoun, Idlib. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Tillerson đã nhắc lại với ông Lavrov về sự ủng hộ của ông đối với cơ chế điều tra hiện tại của OPCW. Họ cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề, bao gồm những vấn đề được đề cập trong chuyến thăm của ông Tillerson từ ngày 11 - 12/4 tới Moscow.

Mỹ đã cáo buộc quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công hoá học vào ngày 4/4 khiến hơn 100 người thiệt mạng và nước này đã đáp trả bằng cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Syria.

Nga - đồng minh của Damascus cho biết chưa có bằng chứng cho nhận định trên và rằng thủ phạm là lực lượng nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những căng thẳng này đã gia tăng thêm các mâu thuẫn giữa hai nước và đã làm rung chuyển hy vọng của Nga rằng mối quan hệ có thể cải thiện khi ông Donald Trump vào Nhà Trắng. Ông Trump tuần trước cho biết rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Moscow "có thể đang ở mức thấp nhất".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết các bên đã đồng ý khởi động một nhóm làm việc chung sớm hết sức có thể "để tìm cách để loại bỏ những điểm mâu thuẫn trong quan hệ song phương."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm