Nga, Trung bất ngờ ngăn Myanmar lên bàn nóng LHQ
(Tổ Quốc) - Trung Quốc, với sự hỗ trợ của Nga, đã ngăn chặn một tuyên bố ngắn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 16/3 về Myanmar.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 - 15:30

Theo các nhà ngoại giao, 15 thành viên của HĐBA đã nhóm họp để thảo luận về tình hình ở bang Rakhine, nơi quân đội nước này đang tiến hành một chiến dịch an ninh.

Văn phòng Nhân quyền của LHQ tháng trước đã cáo buộc quân đội Myanmar thảm sát và hãm hiếp người Hồi giáo Rohingya và đốt làng của họ kể từ tháng 10/2016 trong một chiến dịch "rất có thể" gây ra các tội ác chống lại nhân loại và có thể là đang xoá sổ các sắc tộc. Quan chức LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã thông báo kín cho hội đồng và yêu cầu cuộc họp này.

Nga, Trung bất ngờ ngăn Myanmar lên bàn nóng LHQ - ảnh 1Ngôi nhà của người dân Rohingya tại Rakhine. (Nguồn: Reuters)

"Không có sự nhất trí trong phiên họp", ông Matthew Rycroft, Đại sứ Anh tại LHQ – nước chủ tịch HĐBA trong tháng 3 nói với các phóng viên sau cuộc họp báo.

Những tuyên bố về một vấn đề như vậy phải được sự đồng thuận. Các nhà ngoại giao cho biết nước láng giềng Myanmar là Trung Quốc, cùng với sự ủng hộ của Nga đã ngăn tuyên bố trên.

Dự thảo tuyên bố, đã được Reuters tiếp cận, nói rằng sẽ "lưu ý với mối quan ngại về cuộc xung đột đang được “làm mới” tại một số khu vực của nước này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận nhân đạo đến tất cả các khu vực bị ảnh hưởng."

Khoảng 75.000 người đã trốn khỏi bang Rakhine đến Bangladesh sau khi quân đội Myanmar bắt đầu chiến dịch an ninh vào tháng 10/2016 trong một động thái phản ứng điều được cho là một cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy người Rohingya ở các khu vực biên giới, trong đó đã khién chín nhân viên cảnh sát bị giết.

Liên minh châu Âu EU ngày 16/3 đã kêu gọi LHQtổ chức một phái đoàn tìm hiểu thực tế quốc tế tới Myanmar điều tra các cáo buộc tra tấn, hãm hiếp và hành quyết của quân đội chống lại người Hồi giáo Rohingya.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm