Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm”
(Tổ Quốc) - Mối quan hệ ngày càng thân mật giữa Nga và Trung Quốc chứa đựng nhiều yếu tố chống lại Mỹ và các nước phương Tây
 
MD - / Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 - 09:46
Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 1Chủ tịch Tập và chủ tịch Putin đang ngày càng thân thiết?

Trong số các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới có mặt tại Hàng Châu vào tháng sau để tham dự hội nghị G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin được đánh giá là một trong những vị khách được mong chờ nhất, thậm chí là quan trọng nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Nga và Trung Quốc giờ đây đang phối hợp và hợp tác nhiều hơn bao giờ hết – trên lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế - và sự hợp tác này chứa đựng các yếu tố chống Mỹ và chống phương Tây,” hai tác giả Douglas Schoen và Melik Kaylan viết trong một bài báo, có tựa đề là “Trục Nga – Trung”.

Trước thềm hội nghị G20, giới quan sát đưa ra 3 kịch bản mà trục Nga – Trung có thể đe doạ đến lợi ích của Mỹ và phương Tây như sau:

1. Hỗ trợ tài chính và quân sự cho Triều Tiên, Syria và Iran

Trung Quốc và Nga vẫn đang tiếp tục cung cấp trợ giúp quân sự và tài chính cho các quốc gia đối kháng với Mỹ và phương Tây, bao gồm Triều Tiên, Iran và Syria.

“Trong nhiều năm qua, Trung Quốc vẫn ủng hộ cho chế độ sai trái của Triều Tiên thông qua trợ giúp kinh tế và cho phép chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các dự án hạt nhân bằng cách từ chối tuân theo các lệnh trừng phạt của LHQ,” Douglas Schoen và Melik Kaylan nhận xét.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 2Triều Tiên luôn tiến hành các vụ thử tên vũ khí hạt nhân và tên lửa

Là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, Trung Quốc phản đối quyết định song phương giữa Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất tại bán đảo Triều Tiên. Vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) được đẩy mạnh kể từ sau vụ thử bom hạt nhân thứ tư của Triều Tiên vào ngày 6/1 và vụ phóng tên lửa vào ngày 7/2. Đề xuất để THAAD hoạt động chính thức vào cuối năm 2017 đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc với lý do rằng, chính bởi vì Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa cho Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên phải mở rộng các cuộc thử nghiệm vũ khí của mình.

Theo Trung Quốc, triển khai THAAD sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa các quốc gia, “sẽ phá vỡ sự cân bằng chiến lược trong khu vực và tạo ra một vòng đối đầu theo kiểu Chiến tranh lạnh và một cuộc chạy đua vũ trang khiến căng thẳng leo thang.”

Trong lúc đó, Giám đốc của CIA, ông John Brennan phát biểu trong một cuộc gặp gỡ tại Viện Brookings rằng, THAAD là một trong những “bổn phận” của Mỹ tại khu vực. “Rõ ràng Kim Jong Un đang tiếp tục đi theo một con đường cực kỳ thiếu trách nhiệm với an ninh khu vực và toàn cầu với kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên,” Brennan nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tướng Charles Jacoby, cựu tư lệnh của Hệ thống phòng thủ không trung Bắc Mỹ (NORAD) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai THAAD bất chấp việc nó khiến Nga và Trung Quốc không hài lòng. “Chúng ta không thể không hành động.”

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 3Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên

Đáp lại, Triều Tiên vẫn tiếp tục các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo, mà gần đây nhất là vào cuối tháng Tám vừa rồi, khi nước này bắn thử một tên lửa, được cho là loại KN-11 từ tàu ngầm.

Trong khi đó, người hàng xóm lớn của Trung Quốc, nước Nga đang bị phương Tây cáo buộc là cung cấp “hệ thống vũ khí, căn cứ và tài chính” cho Syria, với Tổng thống Nga Putin đang trở thành “người bạn thân thiết nhất” của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo Kaylan và Schoen.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 4TT Nga và TT Syria

Một báo cáo từ một tổ chức nhân quyền của LHQ cho biết số lượng dân thường Syria mất mạng bởi lực lượng không quân của Nga còn nhiều hơn cả ISIS. Theo mạng lưới Syria vì nhân quyền  (SNHR), trong 305 ngày, bắt đầu từ 30/9/2015 tới tháng 31/7/2016, các cuộc tấn công trên không của Nga tại Syria “đã khiến không ít hơn 2.704 dân thường thiệt mạng, bao gồm 746 trẻ em và 514 phụ nữ.” Trong khi đó, kể từ 9/2013, số lượng người chết trong tay nhóm khủng bố ISIS ‘”không ít hơn 2.686 dân thường, bao gồm 368 trẻ em.”

Ngoài ra, một mối quan hệ khác khiến Mỹ và phương Tây không thể không “đau đầu”, đó chính là sự gần gũi ngày càng có xu thế gia tăng giữa Trung Quốc và Nga với quốc gia hồi giáo Iran.

“Iran giống như một nút cổ chai cho tất cả nguyên liệu thô của vùng Trung Á trước khi đến với thế giới bên ngoài. “Nếu Tehran thân thiết với Bắc Kinh và Moscow, nó sẽ đứng ở vị thế chia sẻ lợi ích của cả hai khu vực,” Kaylan cho biết.

2. Đầu tư khủng vào quân đội

Cả Trung Quốc và Nga đều đang “mạnh tay” chi tiền để nâng cấp và hoàn thiện quân đội của mình.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 5 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã chi khoảng 365 triệu USD để củng cố hệ thống quân đội lớn nhất thế giới của quốc gia mình. Trong khi đó, theo lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova, năm 2016, chi phí dành cho quốc phòng của nước này sẽ bị cắt giảm 5%.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 6 

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc lại thường xuyên hợp tác và hỗ trợ cho nhau. “Việc hợp tác xây dựng quân đội hướng tới một chiến lược toàn cầu nhằm kéo căng các nguồn lực của phương Tây trên thế giới, như việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện quân sự tại biển Đông và việc Moscow cung cấp tên lửa phòng thủ xung quanh các lò phản ứng hạt nhân của Iran,” Kaylan phân tích.

3. “Ngông nghênh” tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trong khu vực

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Trung Quốc dường như “phớt lờ” những phán quyết của toà án quốc tế hồi tháng 7 và vẫn tiếp tục các hành động xây dựng của mình tại những khu vực tranh chấp.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 7 

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 8Hình ảnh các công trình xây dựng của Trung Quốc tại vùng tranh chấp biển Đông                        thu được từ vệ tinh

“Số lượng, kích cỡ các công trình cho thấy chúng rõ ràng được xây dựng phục vụ cho mục đích quân sự - và đó là khói thuốc súng thể hiện sự sẵn sàng châm ngòi hành động quân sự của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa,” Gregory Poling, Giám đốc của Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), một đơn vị trong Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận xét.

Hiện tại Mỹ vẫn sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với sự hiện diện chiếm ưu thế tại khu vực; tuy nhiên, lợi thế này có thể sẽ thay đổi sớm trước quyết tâm mở rộng khả năng quân sự trên biển của Bắc Kinh.

Mặc khác, trong khi nước Mỹ tiếp tục đang gây sức ép để Trung Quốc đi theo con đường ngoại giao trong vấn đề biển Đông, Bắc Kinh cũng không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình tại các nơi khác trên thế giới.

Nga – Trung bắt tay: Ba kịch bản khiến Mỹ và phương Tây “thấp thỏm” - ảnh 9 Quân đội Nga tại Crime năm 2014

Về phía Nga, theo Kaylan và Schoen, nước này dường như “đã bắt thóp được Mỹ và phương Tây” kể từ cuộc “tái hợp” với Crimea vào năm 2014. Trong một cuộc họp biểu quyết của Hội đồng Bảo An, việc Nga phủ quyết, Trung Quốc bỏ phiếu trắng đã khiến dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo, nhằm không thừa nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã không được Hội đồng bảo an thông qua.

Tương tự như vị trí của biển Đông tại khu vực châu Á-TBD, Crime có vị trí cửa ngõ dẫn tới Biển Đen và Biển Azov.

(Theo Business Insider)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm