Nga – Trung phô diễn sức mạnh “chiếm đảo” trong tập trận Biển Đông
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh và Moscow đang có cuộc tập trận chung 8 ngày “Phối hợp trên biển” lần đầu tiên trên Biển Đông.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 09:38

Trung Quốc và Nga đang khởi động cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực Biển Đông phía nam tỉnh Quảng Đông từ ngày 12-19/9.

Cuộc tập trận Joint Sea 2016 (Phối hợp trên biển) có sự tham gia của nhiều tàu chiến, tàu ngầm, máy bay, trực thăng và lính thủy đánh bộ hai nước, phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc Liang Yang cho biết.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc ngày 11/9 cũng nói “đây là hoạt động lớn nhất mà hải quân Trung Quốc và Nga từng tổ chức” và chỉ là cuộc diễn tập thường niên không nhằm vào quốc gia cụ thể nào.

Nga – Trung phô diễn sức mạnh “chiếm đảo” trong tập trận Biển Đông - ảnh 1Hình ảnh vệ tinh của Hải quân Mỹ cho thấy sự hiện diện trái phép các tàu Trung Quốc tại Đá Vành Khăn, Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Theo Liang, các lực lượng hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tham gia vào một loạt các hoạt động, bao gồm cả tìm kiếm cứu nạn, chiến tranh chống tàu ngầm, "chuỗi nhiệm vụ chiếm đảo"… còn các lính thủy đánh bộ sẽ tập dượt bắn đạn thật, đổ bộ và bảo vệ đảo.

Các hoạt động chiếm đảo dường như là sự bổ sung mới cho cuộc diễn tập năm 2016 khi cuộc tập trận Nga – Trung năm ngoái không bao gồm cuộc tấn công đổ bộ, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Theo The Diplomat, đây là hoạt động mới nhất trong chuỗi các cuộc tập trận hải quân thường niên giữa Trung Quốc và Nga từ năm 2012 và là hoạt động diễn tập lớn đầu tiên của Trung Quốc và một quốc gia khác tại Biển Đông từ khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.

Hải quân Trung Quốc đã tổ chức tập trận bắn đạn thật ngay trong tháng 7 trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố bác bỏ nội dung phán quyết của PCA.

(Theo The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm