Nga, Ukraine leo thang sóng gió vượt ranh giới
(Tổ Quốc) - Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã lan rộng đến cuộc thi Ca khúc Eurovision trong ngày 22/3.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 23/03/2017 - 06:40

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã lan rộng đến cuộc thi Ca khúc Eurovision trong ngày 22/3 sau khi Kiev cấm một thí sinh Nga nhập cảnh vào nước này vì trước đó đã trình diễn tại Crimea.

Người phát ngôn của cơ quan An ninh Ukraine SBU, bà Olena Gitlyanska, đã nói với AFP rằng ca sĩ Yuliya Samoilova đã bị "cấm nhập cảnh trong ba năm" vì đã "vi phạm luật pháp Ukraine".

Nga, Ukraine leo thang sóng gió vượt ranh giới - ảnh 1 Ukraine đã cấm một ca sĩ Nga nhập cảnh để tham dự cuộc thi Ca khúc Eurovision tại Kiev. (Nguồn: AFP)

Động thái này làm Moscow nổi giận và đã khiển trách Kiev vì đã cấm một ca sĩ phải sử dụng xe lăn.

"Đây thực sự là một hành động xúc phạm, vô lý và vô nhân đạo của chính quyền Kiev", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng tin Interfax.

Các nhà tổ chức Eurovision đã bày tỏ sự thất vọng trước lệnh cấm của Ukraine đối với ca sĩ Nga. Cuộc thi Ca khúc Eurovision được cho là có tính trung lập về chính trị.

Samoilova, 27 tuổi, đã biểu diễn tại Thế vận hội mùa đông Paralympic 2014 ở Sochi, cũng như có một buổi hòa nhạc tại Crimea vào tháng 6/2015.

Sự tham gia của Nga vào cuộc thi Ca khúc Eurovision tháng 5 tới tại Kiev đang vấp phải nhiều căng thẳng chính trị khi hai nước láng giềng vẫn chìm trong “sóng gió” kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/ 2014.

Ukraine đã lên án việc lựa chọn ca sĩ của Nga như một "sự khiêu khích", trong khi Kremlin khẳng định họ phản đối việc "chính trị hóa" cuộc thi.

Cơ quan an ninh của Ukraine đã đưa vào danh sách đen 140 nghệ sỹ Nga trong tháng 10/2016 vì đã công khai ủng hộ việc sát nhập Crimea và hoạt động của lực lượng ly khai thân Nga ở đông Ukraine. Tuy nhiên, Samoilova không nằm trong danh sách trên.

Về phía Kiev, một loạt các chính trị gia Ukraine  đã kêu gọi các nhà chức trách không nên khoan dung đối với Samoilova chỉ vì cô ấy khuyết tật của.

Nghị sĩ Ukraine Oleksandr Brygynets đã viết trên Facebook trong tháng này rằng Nga đang "ẩn nấp sau một người khuyết tật" và rằng Moscow mong muốn "Ukraine không có can đảm để cấm người xe lăn nhập cảnh".

Trước đó, cuộc thi Ca khúc Eurovision cũng đã có thí sinh phải sử dụng xe lăn là Monika Kuszynska của Ba Lan năm 2015.

Cuộc thi Ca khúc Eurovision bao gồm hai vòng bán kết vào ngày 9 và 11/5 và sau đó là vòng chung kết vào ngày 13/5.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại