Nga và chính phủ Syria bị tố rải pháo hoa sát thương lớn
(Tổ Quốc) - Quân đội Nga và chính phủ Syria đang bị cáo buộc dùng bom cháy vào nơi có nhiều dân thường.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 10:24

Máy bay chiến đấu của chính phủ Syria trong 3 ngày qua đã liên tục tấn công khu vực Daraya ở ngoại ô Damacus – nơi lực lượng nổi dậy chiếm giữ và các vũ khí được sử dụng có nguyên liệu tương tự như bom napalm, New York Times (NYT) dẫn thông tin từ các thành viên hội đồng địa phương cho biết .

Các quả bom cháy phát ra ánh sáng tương tự như pháo hoa và lửa cháy trong thời gian dài với nhiệt độ gấp 10 lần điểm sôi của nước. Thông thường, loại bom này thường có nhiệt nhôm hoặc phốt pho, có thể gây bỏng khủng khiếp như loại bom napalm quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Nga và chính phủ Syria bị tố rải pháo hoa sát thương lớn - ảnh 1Những trận mưa pháo hoa chết người tại Aleppo, Syria. (Nguồn: CIT)

Đồng minh mạnh nhất của chính phủ Syria là Nga cũng có thể đã sử dụng các loại vũ khí trên trong các cuộc không kích, tổ chức Human Rights Watch cáo buộc, trích dẫn các đoạn phim trên truyền hình Nga cho thấy các quả bom có dán nhãn hiệu rõ ràng được các máy bay mang đi không kích tại Syria và các vỏ bom tương tự được tìm thấy tại các địa điểm bị tấn công.

Loại vũ khí gây cháy trên đã được sử dụng ít nhất 18 lần trong chín tuần qua, Human Rights Watch cho biết trong một báo cáo công bố đầu tuần này, chủ yếu là khu vực bao quanh Aleppo và tỉnh Idlib. Nhóm này nói rằng các nhà hoạt động và người dân đã đưa tin về ít nhất 40 trường hợp khác, nhưng chỉ có 18 vụ được khẳng định qua các đoạn băng video và nhiều bằng chứng khác.

Không giống như vũ khí hóa học, vũ khí gây cháy không hoàn toàn bị cấm, tuy nhiên, một thỏa thuận quốc tế được 113 quốc gia kí kết đã cấm sử dụng bom cháy tại những khu vực tập trung nhiều dân thường. Nga đã kí kết thỏa thuận này – được gọi là Nghị định thư 3 trong Công ước về vũ khí. Tuy nhiên, Syria không phải là thành viên của thỏa thuận này.

Dù vậy, nhiều quốc gia kí kết thỏa thuận này, trong đó có Mỹ cũng đã bị cáo buộc sử dụng vũ khí có photpho gây cháy và việc “luận tội” thường là khó khăn vì quân đội thường lập luận rằng họ sử dụng vũ khí này vào các mục tiêu quân sự.

 (Theo New York Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm