Nga và Iran: Liên minh “trả đũa” tấn công tên lửa Mỹ vào Syria?
(Tổ Quốc) -Gặp mặt ba bên với vai trò đầu tầu của Nga là "đòn đáp trả" cho vụ phóng tên lửa của Mỹ. 
Minh Đức - / Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 - 11:48

Hôm Thứ Sáu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp mặt với hai người đồng cấp đến từ Iran và Syria, ông Javad Zarif và Walid Muallem tại Moscow.

Nga tin rằng vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria đã được dàn dựng

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, tại cuộc gặp gỡ, các bên đã so sánh lập trường của mình trước những diễn biến gần đây tại Syria, trong đó, bao gồm cả lời cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học tại Idlib và cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào một căn cứ không quân của quốc gia Trung Đông.

Nhắc đến sự kiện Idlib, ông Lavrov nói: “Có bằng chứng cho thấy vụ việc này đã được dàn dựng.” Ông cũng nhấn mạnh rằng, nước Nga và các đồng minh của mình kêu gọi một cuộc điều tra công bằng cho tất cả các bên, do Tổ chức Cấm sử dụng vũ khí hoá học (OPCW) tiến hành.

Nhắc đến cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, ngài Ngoại trưởng nhận định: “Có quá nhiều sự không nhất quán và thiếu thống nhất, đã được sử dụng để đánh giá động thái kích động diễn ra vào hôm 7/4 vừa qua.”

Nga, Iran và Syria đều bày tỏ quyết tâm cao, hy vọng Mỹ và các đồng minh sẽ tôn trọng chủ quyền Syria và tuân theo các ràng buộc quốc tế, ông Lavrov nói thêm.

Đáp lại, Ngoại trưởng Syria gọi cuộc gặp ba bên với ông Lavrov và ông Zarif là “một thông điệp mạnh mẽ” sau màn phóng tên lửa của Mỹ vào Syria.

Ngoại trưởng Iran Zarif chia sẻ với hai người đồng cấp về sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như quá trình điều tra vụ tấn công sử dụng vũ khí hoá học.

Nga và Iran: Liên minh “trả đũa” tấn công tên lửa Mỹ vào Syria? - ảnh 1Ngoại trương Israel, Nga, Người Lớn

Gặp mặt ba bên “đáp trả” động thái đơn phương của Washington

Theo Konstantin Sokolov, Phó giám đốc của Học viện các vấn đề Địa chính trị của Nga, động thái đơn phương của Washington tại Syria là một thách thức đối với cả Nga và Iran.

“Hành động mang tính khiêu khích này chống lại Syria, cũng như Nga và Iran. Nó là một minh chứng cho thấy nước Mỹ sẵn sàng đưa những đối đầu quân sự tại khu vực Trung Đông lên một tầm cao mới. Mục đích của Mỹ là có thể sử dụng quân sự trong khu vực,” ông Sokolov đưa ra những lập luận khá cứng rắn.

Chuyên gia này cũng khẳng định, hiện tại Moscow và Tehran đang giữ hai vai trò chủ chốt trong những nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến tại Syria: “Tình huống tại Trung Đông phù hợp với chiến lược của Washington trong khu vực. Nó được tiến hành như là một phần của dự án Trung Đông vĩ đại. Mục tiêu là phá bỏ sự tự chủ các các quốc gia trong khu vực. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của Nga và Iran.”

Farzad Ramzani Bonesh, một nhà nghiên cứu độc lập về chính trị quốc tế và khu vực người Iran bình luận, cuộc gặp gỡ ba bên tại Moscow là một tín hiệu đáp trả việc sử dụng “vũ lực” của Washington.

“Những cuộc gặp gỡ như thế này đã được tổ chức, có cả ở Moscow. Chúng bao gồm những tư vấn về các vấn đề chính trị và quân sự, nhưng Syria luôn thu hút nhiều sự chú ý nhất. Một số quyết định được đưa ra trong các cuộc gặp gỡ này, đã đem lại những thay đổi đáng kể trên chiến trường Syria. Một trong những thành tựu đáng chú ý đó là việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào quá trình đàm phán Syria,” ông Bonesh phân tích.

Ông cũng bổ sung thêm, các cuộc gặp gỡ tại Moscow cũng hướng tới việc đánh giá hệ quả của cuộc tấn công tên lửa tới quá trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến Syria. Theo Bonesh, quyết định ngoài dự đoán của Mỹ đã dẫn đến những căng thẳng ngoại giao, và giờ đây, tất cả các bên tham gia trong khu vực đều cần phải tham gia dàn xếp cuộc khủng hoảng này.

“Sự phối hợp giữa các đồng minh chủ chốt của Syria như Moscow và Tehran, là vô cùng cần thiết. Đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Sự có mặt của Nga và Iran sẽ tạo ra cơ hội tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria – như một cách đối trọng với phương thức tiếp cận đầy áp lực của Mỹ và các đồng minh,” Bonesh kết luận.

(Theo Sputnik)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm