Nga và Nhật đột phá quan hệ tại thượng đỉnh G20
(Tổ Quốc) -Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 - 21:09

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức), một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết: “Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp cấp thứ trưởng ngoại giao vào cuối tháng 8 tại Moskva, một phần trong nỗ lực vạch ra những dự án cụ thể cho các hoạt động kinh tế nói trên”.

Nga và Nhật đột phá quan hệ tại thượng đỉnh G20 - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh:reuters

Tại thượng đỉnh G20, cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Triều Tiên, thoả thuận hoà bình và các vấn đề khác.

Thủ tướng Abe đã kêu gọi Nga đóng vai trò tích cực hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên khi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng sức ép quốc tế với Bình Nhưỡng sau hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.  Trong khi đó, Tổng thống Putin khẳng định ông hiểu rõ quan ngại của Tokyo và cho biết Moskva vẫn đang hối thúc Bình Nhưỡng ngừng các hành động đi ngược lại chủ trương không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. 

Thủ tướng Abe đã nói vào ngày 4/7 rằng, Nhật Bản mong muốn có cơ hội cùng với Nga chung tay đối phó với các vấn đề tại bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa cùng ngày.

Theo một quan chức của Kremlin Yury Ushakov, chương trình nghị sự trong cuộc gặp gỡ song phương giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga bao gồm các vấn đề quốc tế như tình hình bán đảo Triều Tiên và tiến tới nhất trí thúc đẩy đàm phán để tiến hành các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp do Moskva kiểm soát nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc. Khu vực này gồm 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan. 

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào tháng 9 tới bên lề một diễn đàn kinh tế tại Vladivostok ở Nga. 

 (Theo sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm