Nga và Trung song kiếm “nhằm” vào Mỹ?
(Tổ Quốc) - Nga và Trung Quốc có đang đi ngược lại với mong muốn từ Mỹ giữa bối cảnh căng thẳng leo thang tại Triều Tiên?
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 06/07/2017 - 13:33

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ tại Moscow và thảo luận về kế hoạch hòa bình tại bán đảo Triều Tiên đồng thời lên án hành đông quân sự của Mỹ tại khu vực này.

Nga và Trung song kiếm “nhằm” vào Mỹ? - ảnh 1Lo lắng phản ứng của Nga và Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ảnh:CNN

Theo các nhà quan sát, Nga và Trung Quốc đã tìm thấy lợi ích chung ở đó.

Cả hai nhà lãnh đạo đã có chia sẻ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cả Moscow và Bắc Kinh dường như muốn đi hướng khác với tham vọng của Mỹ về nỗ lực kiềm chế hạt nhân Triều Tiên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc thân thiết giữa Moscow và Bắc Kinh có thể là mối lo ngại cho phương Tây và Mỹ. Trongcác cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Nga đều có các phiếu không đồng thuận và đi ngược lại với tuyên bố của LHQ.

Thêm vào đó, giống với vấn đề Triều Tiên, trước đó, Moscow và Bắc Kinh cũng có các chú ý thái quá về vấn đề Iran và Syria, khiến mếch lòng đối với các quốc gia phương Tây.

Theo các nhà quan sát, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga cũng xuất phát về tương quan phát triển kinh tế. Trung Quốc liên tục được xem là siêu cường kinh tế số 1 thế giới. Trong khi đó, bởi vì Nga liên tục chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014 nên kinh tế có phần xuống dốc. Bắc Kinh cũng là nước nhập khẩu nguyên liệu lớn từ Nga. Hàng trăm tỷ đô la thông qua các thỏa thuận về năng lượng và cơ sở hạ tầng được thông qua bởi hai quốc gia.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục phát triển tầm ảnh hưởng thương mại toàn thế giới. Tuy nhiên, Nga lại không phải là một trong 10 đối tác hàng đầu của Trung Quốc hiện tại.

“Các quan chức Moscow luôn tỏ ra nghi ngờ về mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh”, các nhà quan sát nhận định.

 (Theo CNN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm