Nga xúc tiến điểm kết của khủng hoảng dầu lửa
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 23/10 cho biết chu kỳ giảm mạnh giá dầu thô hiện tại sắp kết thúc khi các nguyên tắc cơ bản của thị trường được cải thiện.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 24/10/2016 - 06:26

Giá dầu hiện đang dao động ở mức khoảng 50 USD/ thùng sau khi chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua là dưới 30 USD trong tháng 1, giảm từ mức đỉnh hơn 100 USD vào giữa năm 2014.

"Chu kỳ giảm giá hiện tại sắp kết thúc," Falih nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Alexander Novak ngày 23/10.

Nga xúc tiến điểm kết của khủng hoảng dầu lửa - ảnh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP)

"Nguyên tắc cơ bản của thị trường, về cung và cầu (dầu), đã bắt đầu cải thiện," Falih cho biết thêm: "Chúng tôi rất lạc quan rằng giá dầu sẽ tiếp tục cải thiện trong tương lai".

Bộ trưởng năng lượng Qatar, Mohammed al-Sada, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên nhóm xuất khẩu dầu mỏ OPEC, cũng cho biết "giai đoạn khó khăn đã qua".

"Mặc dù thị trường đang hướng đến việc cân bằng, nó vẫn cần nỗ lực chung của chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng ưcần phải thực hiện các biện pháp để mang lại sự cân bằng này," ông nói.

Về phía Nga, Novak cho biết ông và các đối tác vùng Vịnh đã thảo luận cách để "tiến tới cơ chế tốt nhất để giải quyết các vấn đề ổn định".

OPEC đã mời Nga và các nước xuất khẩu dầu lớn tham dự một cuộc họp vào cuối tháng này để tìm cách thắt chặt hợp tác để thúc đẩy giá dầu thô hiện nay.

Động thái này được công bố sau một cuộc họp giữa các Bộ trưởng năng lượng của OPEC và ông Novak ở Istanbul, nhằm thúc đẩy giá dầu - đã từng rơi xuống mức thấp nhất và tác động xấu tới các nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất dầu thô.

(Theo AFP) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm