Ngạc nhiên khi chim và khủng long có thể tự sinh con mà không phải ấp trứng
(Tổ Quốc) - Bằng chứng đầu tiên tìm thấy nhóm động vật bao gồm khủng long và các loài chim có thể tự sinh con mà không cần phải ấp trứng.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 22:41

Hóa thạch được tìm thấy tại Trung Quốc đưa ra bằng chứng đầu tiên rằng, nhóm các động vật bao gồm khủng long, chim và cá sấu có thể tự sinh con mà không cần phải trải qua quá trình ấp trứng bên ngoài.

Ngạc nhiên khi chim và khủng long có thể tự sinh con mà không phải ấp trứng - ảnh 1

Các dấu tích được tìm thấy bên trong hóa thạch của một loại bò sát dưới biển có tên tiếng anh gọi là “Dinocephalosaurus”, được tìm thấy tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Hóa thạch khoảng 245 triệu năm thuộc nhóm động vật Archosauromorpha bao gồm có chim và các loại bò sát.

Từ trước đến nay, mọi người vẫn nghĩ rằng, nhóm động vật này phải ấp trứng mới có thể sinh sản ra con. Tuy nhiên, việc khám phá hóa thạch lần nay đã gợi mở nhiều giả thiết.

Tiến sỹ Liu Jun, nhà cổ sinh vật học Đại học công nghệ Hefei tỉnh An Huy, Trung Quốc, nhà khoa học đứng đầu các nghiên cứu đa quốc gia cho hay, khám phá mới này gợi ra quy luật tiến hóa của quá trình sinh sản. Phân tích này bộc lộ tín hiệu mới đầu tiên về quá trình sinh sản của các nhóm động vật bao gồm chim, khủng long, cá sấu và thằn lằn bay, cung cấp các chứng cứ về nhóm sinh vật học có khả năng tự sinh con.

Các hóa thạch về “động vật con” có cổ dài được phát hiện bên trong bụng động vật mẹ.

Nhiều giả thiết cho rằng, các loại bò sát biển có thể nuốt sống “con”, nhưng các nhà khảo học đã bác bỏ điều này khi xác định vị trí phôi thai.

Thông qua việc xác định vị trí phôi thai, động vật mẹ sẽ không thể lên bờ ấp trứng giống như rùa hay cá sấu.

“Trong quá khứ, chưa có bằng chứng nào chứng minh rào cản trong yếu tố di truyền hay tiến trình phát triển của các loài động vật có liên quan đến quá trình tự sinh sản ra động vật con mà không phải trải qua giai đoạn ấp trứng. Vì thế đây sẽ là một khám phá đánh dấu tiến trình phát triển của lịch sử sinh sản ”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

(Theo scmp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm