Ngắm bộ sưu tập búp bê mini các nhà lãnh đạo G20 được ưa thích
(Tổ Quốc) - Từ TT Obama, TT Putin cho đến Chủ tịch Tập…, du khách đều có nhìn tận mắt, sờ tận tay tại...
 
Minh Duc - / Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 - 17:45

Diễn ra tại Hàng Châu trong 2 ngày 4 & 5/9, đây là lần thứ hai một hội nghị thượng định G20 được tổ chức tại châu Á và là lần đầu tiên Trung Quốc được làm nước chủ nhà.

Trong khi các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới phải “nhốt mình” trong phòng họp kín, “đau đầu” với những vấn đề nóng của toàn cầu hoá, thì ngoài chợ đen, khách du lịch và người dân địa phương có thể thoả thích nhìn ngắm, bình phẩm, thậm chí sờ mó... những mẫu búp bê mini của các nguyên thủ quốc gia – hiện đang được trưng bày tại khu phố cổ của thành phố Hàng Châu.

Ngắm bộ sưu tập búp bê  mini các nhà lãnh đạo G20 được ưa thích  - ảnh 1Wu Xiaoli và đồng nghiệp mất 3 tháng để hoàn thành bộ sưu tập "Giấc mơ hoà bình thế giới"

Làm từ chất liệu thạch cao, các mẫu búp bê này là sản phẩm của Wu Xiaoli, một nữ nghệ sỹ trẻ người địa phương. Nghệ thuật làm búp bê thạch cao từ lâu đã là một trong những di sản văn hoá phi vật thể nổi tiếng của Trung Quốc với lịch sử ra đời lên tới hàng nghìn năm. Việc hội nghị G20 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hàng Châu thơ mộng đối với Wu là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu và quảng bá cho di sản này.

Ngắm bộ sưu tập búp bê  mini các nhà lãnh đạo G20 được ưa thích  - ảnh 2 
Ngắm bộ sưu tập búp bê  mini các nhà lãnh đạo G20 được ưa thích  - ảnh 3Một bức tượng mini chân dung Tổng thống Mỹ Obama

“Kể từ năm ngoái khi nghe tin Hàng Châu sẽ là nơi diễn ra G20 2016, chung tôi đã bắt tay vào làm búp bê thạch cao,” Wu cho biết. “Chúng tôi tìm những bức ảnh của các nhà lãnh đạo trên Internet và quan sát rất kỹ từng chi tiết. VD như Chủ tịch Tập Cận Bình có hai má phúng phính trong khi Tổng thống Putin có mũi cao và hai gò má cao.”

Wu và các đồng nghiệp đã mất khoảng 3 tháng để hoàn thành toàn bộ các mẫu búp bê trong bộ sưu tập chân dung các nhà lãnh đạo G20. Có tên gọi là “Giấc mơ hoà bình thế giới”, Wu hy vọng rằng bộ sưu tập không chỉ truyền tải thông điệp về một nền văn hoá truyền thống Trung Hoa giàu bản sắc, mà còn giúp người dân hiểu rằng, nghệ thuật thật ra rất đơn giản, và dễ tiếp cận cho cả người lớn và trẻ em.

Ngắm bộ sưu tập búp bê  mini các nhà lãnh đạo G20 được ưa thích  - ảnh 4Wu Xiaoli và bức tượng thạch cao chân dung Thủ tướng Ấn Độ Modi 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm