Ngân sách Trump lan rộng căng thẳng phe Cộng hòa
(Tổ Quốc) - Trong khi đang có nhiều bất đồng về dự luật thay thế Obamacare, các thành viên Cộng hòa (GOP) cũng chia rẽ về dự luật ngân sách mới của ông Trump.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/03/2017 - 21:33

Khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ ngân sách của mình cho năm tài chính 2018 vào ngày 16/3, Todd Rokita – Hạ nghị sĩ Cộng hòa từ Indinana sẽ là một trong số nhiều thành viên Cộng hòa chào đón đề nghị cắt giảm các chương trình trong nước để tăng ngân sách cho hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, những người thuộc đảng Cộng hòa ôn hòa khác đang lo ngại rằng ngân sách của Trump có thể buộc các nhà lập pháp phải lựa chọn giữa việc chống lại Tổng thống hay ủng hộ các chương trình dân sinh như giúp đỡ trẻ em khuyết tật hay các bữa ăn nóng cho người cao tuổi.

"Điều các bạn hy vọng là chính quyền hiểu được những khó khăn của một số trong những hoạt động này," Hạ nghị sỹ Tom Cole của Oklahoma cho biết.

Việc công bố dự thảo ngân sách diễn ra khi ngài Tổng thống từ đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với một sự phản đối từ chính trong đảng của mình về dự luật thay thế Obamacare. Và để duy trì hoạt động của chính phủ, các nhà lập pháp sẽ cần phê duyệt luật ngân sách vào cuối năm nay.

Ngân sách Trump lan rộng căng thẳng phe Cộng hòa - ảnh 1Tổng thống Trump cùng một số thành viên trong nội các của ông. (Nguồn: Reuters)

Bất đồng sâu sắc về ngân sách

Nhà Trắng đã tiết lộ một số chi tiết về ngân sách của Trump, bao gồm nội dung rõ ràng về việc Tổng thống muốn tăng chi tiêu quân sự thêm 54 tỷ đô la và đang tìm kiếm sự cắt giảm tương đương trong các chương trình phi quân sự.

Tuy nhiên, theo các quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận về vấn đề này, nhiều cơ quan, bao gồm cả Bộ Ngoại giao và Cơ quan Bảo vệ Môi trường, đã được yêu cầu chuẩn bị các kịch bản để cắt giảm mạnh mẽ.

Trong khi ủng hộ các nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách, Cole cho biết một viện nghiên cứu thuộc Đại học ở quận của ông có thể bị ảnh hưởng sâu rộng từ sự cắt giảm của Viện Y tế Quốc gia, cũng như các cơ sở xử lý nước thải do EPA tài trợ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Rob Portman từ bang Ohio, nằm trên bờ phía nam của hồ Erie, bày tỏ mối quan ngại về các thông tin báo chí rằng ngân sách của Trump sẽ cắt giảm mạnh đối với chương trình làm sạch vùng hồ Great Lakes.

Trong khi Rokita, một trong số những nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã gặp Trump hồi tuần trước, tỏ ra “dễ chịu” với những điều ông đã biết về ngân sách của Trump thì một số thành viên khác trong đảng Cộng hòa từ nhóm House Freedom Caucus, nơi tập trung các thành viên Cộng hòa Bảo thủ tại Hạ viện cho biết họ muốn cắt giảm ngân sách mạnh hơn nữa.

Hạ nghị sĩ Mo Brooks của Alabama cho biết, "Tôi lo ngại rằng ngân sách của ông Trump sẽ không đủ mạnh để giảm thiểu rủi ro của Mỹ khi phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán và phá sản – điều đang đe dọa cuộc sống của người Venezuela".

Venezuela – một thành viên OPEC, hiện đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, lạm phát ba chữ số, thiếu hụt hàng hoá cơ bản và nạn đói lan rộng.

Trong khi đó, Brooks và các thành viên khác của House Freedom Caucus cũng là những người chỉ trích mạnh mẽ nhất đạo luật, đang được Nhà Trắng ủng hộ về việc bãi bỏ và thay thế Obamcare.

Nhằm cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp bảo thủ về chương trình nghị sự của Trump, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney đã mời các nhà bảo thủ tham dự buổi chơi bowling và pizza tại Nhà Trắng vào tối thứ 3 tuần trước.

Một thành viên của House Freedom Caucus, Hạ nghị sĩ David Schweikert của Arizona, cho biết Mulvaney đã khuyến khích các nhà lập pháp đưa ra những ý tưởng tài chính bên lề cho Nhà Trắng.

Schweikert cho biết ông hy vọng hồi sinh một đề xuất từ vài năm trước, trong cuộc chiến chống lại việc gia tăng giới hạn nợ của Mỹ, điều sẽ cho phép chính phủ thực hiện một loạt các bước đi thay thế, dù còn gây tranh cãi như trả trước cho một số chủ nợ.

Hệ lụy tới danh tiếng GOP

Một quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa, người đã đề cập đến kế hoạch cắt giảm chi tiêu của ông Trump, cho biết sự lo sợ của một số thành viên Hạ viện là họ sẽ bị gây áp lực để ủng hộ dự luật cắt giảm chi tiêu lớn – điều có thể bị bác bỏ bởi Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm giữ một đa số hẹp. Theo Reuters, một nguy cơ đối với các thành viên Hạ viện là phiếu bầu của họ có thể tạo ra một phản ứng dữ dội trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết dự luật ngân sách mới – điều cắt giảm 1/3 chi phí của Bộ Ngoại giao sẽ không vượt qua được văn phòng của ông. Các đảng viên Cộng hòa cấp cao khác cũng đang đưa ra những báo động.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, sau bữa ăn tối tại Nhà Trắng với Trump, nói rằng: "Điều tôi đã nói với ông ấy là khi chúng ta đang đi vào bế tắc giữa Hạ viện và Thượng viện cùng các phe phái khác nhau của đảng ... ông ấy là người cần phải bình tĩnh và tìm hướng giải quyết. "

Ông Cole nói Quốc hội cuối cùng sẽ có lời giải về ngân sách. "Đến thời hạn, chúng tôi sẽ có ngân sách. Chúng tôi sẽ thông qua ngân sách ", ông nói. Tuy nhiên, "ngân sách của chúng tôi không nhất thiết là ngân sách do Tổng thống đưa ra."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm