Nghi án Mỹ đổ tiền cho binh sĩ “ma” Afghanistan
(Tổ Quốc) - Một cơ quan giám sát đang yêu cầu Lầu Năm Góc giải thích báo cáo về hàng chục nghìn binh sĩ và cảnh sát "ma" trong lực lượng an ninh Afghanistan.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 - 13:51

Chính phủ Mỹ đã phân bổ hơn 68 tỷ USD từ năm 2002 tới nay để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống lại nhóm khủng bố Taliban và các nhóm phiến quân khác. Mỹ và các đồng minh NATO đầu năm nay cũng cam kết cung cấp khoảng 5 tỷ USD/ năm cho đến ít nhất là năm 2020 đối với lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Nghi án Mỹ đổ tiền cho binh sĩ “ma” Afghanistan - ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tại Kunduz ngày 30/4/2015. (Nguồn: Reuters)

Một phần số tiền này có thể bị gian lận khi tài trợ cho các vị trí “ma” không tồn tại trong các lực lượng an ninh, Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan, ông John Sopko viết trong một bức thư gửi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Lá thư trên được gửi đi trong tháng 8 nhưng cho tới ngày 7/10 mới được công bố công khai.

"Nhiều báo cáo liên tục cho thấy sự khác biệt giữa số liệu chỉ định (các lực lượng an ninh Afghanistan) và số lượng thực tế binh sĩ – điều dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ có đang thực hiện những bước đi thích hợp để ngăn chặn tiền quỹ của người dân được chi cho cái gọi là binh sĩ 'ma' ", Sopko viết.

Các lực lượng Afghanistan đang gặp nhiều khó khăn khi chống lại Taliban cùng nhiều nhóm phiến quân. Ở miền Bắc đất nước, quân đội chính phủ đã chiến đấu từ ngày 3/10 để cố gắng chiếm lại các khu vực đang nằm trong tay Taliban tại Kunduz.

Trên khắp đất nước, lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan được ghi lại là khoảng 320.000 người, tuy nhiên, các quan chức nói rằng con số thực tế còn thấp hơn nhiều. Nhiều thương vọng và tổn thất đã không được báo cáo khi lực lượng an ninh mất đi hàng nghìn người mỗi tháng trong các cuộc xung đột.

Tình trạng thiếu hụt binh lính đang thể hiện rõ tại các điểm nóng như tỉnh Helmand ở miền tây nam Afghanistan, nơi lực lượng quá mỏng đe dọa những nỗ lực đẩy lùi Taliban.

Các quan chức ở Helmand cho biết hơn một nửa lực lượng an ninh trên giấy tờ hiện “không tồn tại”, trong khi lương của những binh sĩ “ma này” chui vào túi các lãnh đạo tham nhũng, ông Sopko, trích dẫn thông tin trên các phương tiện truyền thông, cho biết, .

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817