Ngoại giao kỳ lạ của Trump lại khiến Trung Quốc “đau đầu”
(Tổ Quốc) - Theo tờ Tân Hoa Xã, Bắc Kinh liên tục phải nỗ lực thích nghi với phong cách “khác thường” của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 16:12

Ông Donald Trump tỏ ra thích thú với chính sách ngoại giao trên Twitter. Điều này phản ứng nhiều điều nhạy cảm trong quan hệ của Bắc Kinh với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tờ Tân Hoa Xã viết: “Ngoại giao không phải là một trò chơi trẻ con, chúng ta không thể đánh đồng mọi thứ giống như làm kinh tế”.

Vài tháng trước, ông Trump cũng đã làm cho Trung Quốc “tức giận” khi phê phán chính sách ngoại giao “một Trung Quốc” và các vấn đề Biển Đông của Bắc Kinh trên Twitter.

Một đoạn Twitter gần đây của ông Trump khi nói về Bắc Kinh rằng: “Trung Quốc phát triển mạnh cũng nhờ một phần từ Mỹ, nhưng lại không chung tay với Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Điều này thật nực cười”.

Ngoại giao kỳ lạ của Trump lại khiến Trung Quốc “đau đầu” - ảnh 1Tổng thống mới đắc cử Donald Trump

Phản ứng trước thông tin ông Trump viết trên Twitter rằng: Trung Quốc không chung tay với Mỹ loại bỏ  tham vọng hạt nhân với Triều Tiên, tờ Tân Hoa Xã đưa tít: “Chính sách ngoại giao thông qua Twitter là một cách thức không khôn ngoan”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc đã  tổ chức ngay cuộc họp báo sau động thái của ông Trump trên Twitter và thông báo rằng, Bắc Kinh vẫn luôn cố gắng trong vấn đề “không hạt nhân” với bán đảo Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng, những dòng Twitter của ông Trump  đã làm Bắc Kinh đau đầu hơn bao giờ hết.

Ông Zhang Zhexin, một chuyên gia ngoại giao Mỹ tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải nói, chính sách ngoại giao thông qua Twitter của ông Trump là một việc làm không bình thường và không hợp lý trong suy nghĩ của Bắc Kinh. Bởi vì điều này không giúp giải quyết được các mâu thuẫn ngoại giao giữa hai bên, thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đang hi vọng ông Trump sẽ có những cách thức khác đi mang tính chất xây dựng cho quan hệ ngoại giao hai nước trong tương lai.

(Theo scmp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm