Ngoại trưởng Mỹ phát tín hiệu Triều Tiên xuyên châu Á
(Tổ Quốc) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington đang tổ chức các cuộc hội đàm tại Hàn Quốc trong ngày 17/3  sau khi Trung Quốc đề nghị ông đưa ra phương thức mới đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 - 09:53

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở châu Á cho chuyến công du quan trọng tại khu vực với một vấn đề tập trung chính là Triều Tiên. Trong điểm dừng đầu tiên tại Nhật Bản ngày 15-16/3, ông tuyên bố sẽ thúc giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ phát tín hiệu Triều Tiên xuyên châu Á - ảnh 1Hành trình của Ngoại trưởng Mỹ tại châu Á

Tuy nhiên, phát biểu sau khi gặp các quan chức Nhật Bản, ông Tillerson chưa đưa ra bất kỳ chi tiết mới nào về kế hoạch của ông đối với căng thẳng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện ông đang có mặt tại Seoul để hội đàm với quyền Tổng thống Hwang Kyo-Ahn, và vào ngày 18/3, ông sẽ tới Trung Quốc để thúc giục nước này có những biện pháp cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, trước khi rời Nhật Bản, ông đã cảnh báo rằng các chính sách và biện pháp trừng phạt trước đó hầu như không ảnh hưởng đến hoạt động của Bình Nhưỡng và cần một cách tiếp cận mới.

Ông nói: "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhận thức được rằng những nỗ lực ngoại giao và những nỗ lực khác trong 20 năm qua để đưa Triều Tiên đến một điểm phi hạt nhân hoá đã thất bại."

AFP cho biết, CHDCND Triều Tiên có tham vọng trở thành một cường quốc hạt nhân và tiến hành cuộc thử nghiệm nguyên tử đầu tiên vào năm 2006, trong sự phản đối của toàn thể cộng đồng quốc tế.

Bốn vụ thử hạt nhân khác sau đó đã được tiến hành, hai trong số đó vào năm ngoái. Gần đây nhất, Bình Nhưỡng đã phóng thử hàng loạt tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản.

"Khi đối mặt với mối đe dọa đang leo thang, rõ ràng là cần phải có một cách tiếp cận mới", ông Tillerson nói.

Và ông cũng nhắc lại cam kết của Washington về việc ủng hộ các đồng minh quan trọng trong khu vực, Nhật Bản và Hàn Quốc trong trường hợp bị tấn công.

"Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh khác của hiệp ước thông qua các năng lực quân sự toàn diện của chúng tôi là không đổi", ông cho biết.

Các quan chức Mỹ đã rất quan ngại tiến trình tăng tốc của Triều Tiên về việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa các thành phố ở Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc có lẽ là quốc gia cuối cùng có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. "Chúng tôi tin rằng họ có một vai trò rất quan trọng," Tillerson nói. "Chúng tôi sẽ thảo luận với Trung Quốc về những hành động khác mà họ cần làm".

Bắc Kinh chia sẻ quan ngại của Mỹ đối với chương trình của Bình Nhưỡng trong việc chế tạo một kho vũ khí hạt nhân, dù vậy cũng chỉ trích Washington về tình trạng leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc nhằm làm giảm căng thẳng.

"Nếu Mỹ hay một nước khác có một kế hoạch tốt hơn, một đề xuất tốt hơn, họ có thể đưa nó ra", bà nói.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại