Ngoại trưởng Nga “vừa đấm vừa xoa” chính quyền Trump
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Sergey Lavrov tiết lộ nội dung cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Trump vừa diễn ra.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 11/05/2017 - 12:07

Sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga và Mỹ nên tìm nhiều biện pháp để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế.

“Đầu tiên, chúng tôi đã thảo luận về việc hợp tác cùng nhau trên chính trường thế giới. Chúng tôi xác định rằng bất chấp mọi khó khăn, hai quốc gia có thể, và sẽ phải cùng chung tay giải quyết các vấn đề chủ chốt của chương trình nghị sự quốc tế hôm nay,” ông Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Nga tại Washington - được tổ chức sau cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Nga “vừa đấm vừa xoa” chính quyền Trump - ảnh 1Tổng thống Donald Trump và ngoại trưởng Nga vừa có cuộc gặp gỡ tại Washington (ảnh: NBC)

Theo ông Lavrov, các cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilerson  và các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga sẽ tiếp tục được tổ chức, nhằm tìm cách giải quyết “những bất đồng được cố tình tạo ra trong mối quan hệ” giữa Nga và Mỹ.

“Chúng tôi đã thảo luận kỹ lưỡng về Syria, trong đó có nhắc tới các ý tưởng liên quan đến vùng giảm leo thang. Chúng tôi hiểu rằng, đây là một bước đi phải cùng được hoạch định, để chấm dứt tình hình bạo lực tại Syria,” ông Lavrov nói.

Ngài Bộ trưởng cũng cho biết, ông và Tổng thống Trump không nhắc tới những lời cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đồng thời gọi sự chú ý của truyền thông vào vấn đề này là “cơn điên cuồng”.

Ông đặt câu hỏi: “Đó thậm chí là sự chế nhạo cho người Mỹ khi nghe rằng, nội bộ của nước Mỹ lại bị chính phủ Nga điều khiển. Làm sao một đất nước vĩ đại [như Mỹ] lại có thể suy nghĩ theo cách này?”

Các lệnh trừng phạt chống Nga cũng không nằm trong những chủ đề được nhắc đến trong cuộc gặp gỡ. “Chúng tôi không thảo luận về các lệnh trừng phạt. Đây không phải là vấn đề của chúng tôi. Đây là một hành động đơn phương được thực hiện nhằm chống lại chúng tôi,” Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Khi được hỏi về tình hình Afghanistan, ông Lavrov phủ nhận các cáo buộc rằng Nga đang cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội Taliban. “Hãy đưa ra cho tôi bất kỳ bằng chứng nào,” ông kêu gọi.

Ngài Ngoại trưởng dành những lời lẽ khá tốt đẹp về chính quyền “non trẻ” của nước Mỹ, gọi ông Trump và các cố vấn là những con người của công việc và không có những lời lẽ thành kiến về ý thức hệ.

(Theo RT)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm