“Ngôi sao” cánh hữu Pháp muốn đến Elysée để xích lại Nga
(Tổ Quốc) - Francois Fillon, ứng viên đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu tham gia cuộc tranh cử Tổng thống Pháp tháng 5 tới có quan điểm đối ngoại hướng tới Nga và lập trường kinh tế cứng rắn.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 28/11/2016 - 13:27

Theo Reuters, với một phong thái tinh tế nhẹ nhàng, ông Fillon, 62 tuổi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu ngày 27/11. Kết quả kiểm phiếu tại hơn 10.000 điểm bầu cử cho thấy ông Fillon giành được trên 67% số phiếu so với trên 32% của ông Alain Juppé.

Là người ngưỡng mộ cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, cựu Thủ tướng Fillon, người đã dành một nửa cuộc đời trong chính trường sẽ đối mặt với phe cực hữu do Marine Le Pen dẫn đầu và và phe cánh tả chia rẽ được dẫn đầu bởi Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande trong cuộc đua vào Điện Elysée vào tháng 4 và 5/2017.

Phát biểu về chiến thắng của mình, ông Fillon cho biết, "Cánh tả (Hollande) đã thất bại và phe cực hữu (Le Pen) đồng nghĩa với phá sản."

Ông Fillon, với lập trường bảo thủ xã hội và cổ vũ thương mại tự do đã cho biết sẽ cắt giảm chi tiêu của chính phủ, cắt giảm nửa triệu việc làm trong khu vực công.

Cương lĩnh tranh cử của ông Fillon cho biết ông sẽ cho nghỉ việc 500 nghìn công chức trong vòng 5 năm, bãi bỏ tuần làm việc 35 giờ và nâng thời gian làm việc trong khối dịch vụ công lên 39 giờ, đồng thời tuyên bố sẽ nâng tuổi nghỉ hưu lên 65, chấm dứt việc nghỉ hưu sớm  đồng thời đưa ra nhiều đề xuất cải cách thị trường tự do – những chính sách được cho là vô cùng cứng rắn và triệt để.

Về lập trường đối ngoại, ông Fillon tán thành mối quan hệ ấm hơn với Nga so với Tổng thống đương nhiệm Hollande.

“Ngôi sao” cánh hữu Pháp muốn đến Elysée để xích lại Nga - ảnh 1Ông Francois Fillon và ông Putin. (Nguồn: Sputnik)

Ông Fillon cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải là mối đe dọa đối với phương Tây và nên coi Nga là một đối tác chứ không phải là một đối thủ trong hành động can thiệp của lực lượng nước ngoài ở Syria. Ông cũng nói rằng lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga sau hành động sáp nhập Crimea nên được dỡ bỏ.

Về các quan điểm xã hội, ông Fillon đã định hình bản thân bằng việc muốn hạn chế quyền con nuôi của các cặp đồng tính.

Ông nói rằng cá nhân ông phản đối hôn nhân đồng tính và việc phá thai, tuy nhiên sẽ không thay đổi các đạo luật của Pháp hiện nay đang cho phép các hành động trên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm