“Ngồi trên lửa”, 9 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đồng loạt tập duyệt trước điều trần
(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên trong lịch sử, lãnh đạo cấp cao của 9 siêu tập đoàn sẽ cùng đối mặt với khả năng bị xấu mặt trước công chúng Hàn Quốc.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 05/12/2016 - 17:21

Hôm nay (5/12), các luật sư Hàn Quốc chính thức mở phiên điều trần chưa từng có trong lịch sử nước này liên quan đến vụ cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Park Geun Hye. Lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, bao gồm Samsung, Hyundai, LG, Hanhwa, Hanjin, CJ, GS, Lotte và SK, sẽ phải trả lời các câu hỏi của một ủy ban điều tra đặc biệt về các khoản đóng góp trị giá nhiều triệu USD tới quỹ của bà Choi Soon-sil – bạn thân, đồng thời là nhân vật chính thứ hai trong vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park.  

Phiên điều trần đặc biệt này diễn ra trong một bối cảnh vô cùng u ám cho đương kim Tổng thống khi một loạt các cuộc biểu tình lớn, yêu cầu bà Park từ chức, liên tục diễn ra tại Seoul.

“Ngồi trên lửa”, 9 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đồng loạt tập duyệt trước điều trần - ảnh 1Các cuộc biểu tình yêu cầu bà Park từ chức liên tục diễn ra

Tổng thống Park Geun Hye hiện đang đối mặt với các cáo buộc rằng, bà đã câu kết với người bạn thân Choi để “o ép” các tập đoàn lớn quyên góp số tiền lên tới 70 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận. Trong khi đó, bà Choi bị truy tố vì tội danh làm dụng quyền hạn, trong đó, bao gồm cả việc sử dụng một số tiền trong các quỹ vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, bà Choi – con gái của một pháp sư, phủ nhận tất cả các tội danh này.

Xuất hiện trong buổi điều trần hôm nay, là những nhân vật tối cao của các “ông lớn” kinh tế Hàn Quốc như Lee Jae Young của Samsung, Chung Mong Koo của Hyundai… Những gương mặt này đều nằm trong danh sách những nhân vật giàu có và có ảnh hưởng lớn nhất tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, vụ scandal của Tổng thống Park và Choi Soon Sil được ví như một giọt nước làm tràn ly, thổi bùng lên sự phẫn nộ của dư luận Hàn Quốc trước những đặc quyền và ảnh hưởng mà những người này nhận được, trong khi nền kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn.

Theo tờ Chosun Ilbo, trước khi đến với buổi điều trần sẽ được phát sóng trên toàn quốc, những lãnh đạo cấp cao này đã có sự chuẩn bị kỹ càng thông qua các buổi hỏi – đáp tập dượt, nêu ra các tình huống và câu hỏi giả định nhạy cảm… với các thành viên cố vấn - nhằm tránh rơi vào tình huống bị “xấu mặt” trước công chúng.

(Theo Straightimes)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm