Người Mỹ cũng ... mù chữ!
(Tổ Quốc) -Một cuộc cách mạng lớn về văn hóa đọc đang được ấp ủ trong các lớp học ở Mỹ.
Minh Anh - / Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 13:29
Người Mỹ cũng ... mù chữ! - ảnh 1Thực tế tỉ lệ mù chữ tại Mỹ (Ảnh: adweek)

Newsela, một công ty khởi nghiệp 3 năm tuổi vừa đưa ra phương thức đọc viết mới trong hệ thống giáo dục 12 năm ở Mỹ, cho phép các giáo viên tuyển chọn các bài báo để chia sẻ với các học sinh của họ.

Với sự giúp đỡ của phần mềm thông minh, các bài viết được điều chỉnh để phù hợp với trình độ đọc của tất cả học sinh và giáo viên có thể sử dụng các câu hỏi đọc hiểu và nhận được phản hồi ngay lập tức từ lúc mà trẻ còn đang phân vân. Với tỉ lệ mù chữ tương đối ở Mỹ với cả trẻ em và người lớn, ứng dụng này của Newsela sẽ góp phần chuyển biến tích cực thế hệ tương lai, giúp chúng làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh.

Cho tới nay, ứng dụng Newsela hiện đang có mặt tại 75% các lớp học của Mỹ. Newsela là một phần trong phong trào với tên gọi “Học tập cá nhân”. Ứng dụng dành được sự yêu thích ở Thung lũng Silicon, nơi có những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ và giới đầu tư như Bill Gates, Mark Zuckerberg, và Reed Hastings, những người đã đổ hàng tỷ đô la vào các trường học cho tương lai của giáo dục Mỹ.

Matthew Gross, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Newsela cho biết ông bắt nguồn khởi nghiệp công ty vì hai lý do. Đầu tiên là lý do cá nhân, khi ông nhận thấy con trai mình bước vào lớp 2 và cậu bé đã phải vật lộn với việc đọc sách.

Người Mỹ cũng ... mù chữ! - ảnh 2Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vì không biết... đọc (Ảnh: youtube.com)

Gross phát triển Newsela để giúp giáo viên tìm ra mục tiêu chính xác cho học sinh của mình. Học sinh và cả giáo viên có thể chú thích cách đọc và chữa lỗi sai một cách cụ thể về từ vựng hay ngữ pháp. Giáo viên cũng có thể đưa ra câu hỏi ngoài lề để kiểm tra sự hiểu của học sinh.

Newsela đã tạo nên bước nhảy lớn trong thành tích của nhiều học sinh. Cụ thể, đứa trẻ với điểm số dưới 50% trong môn đọc sau khi luyện tập đọc thường xuyên những bài viết trên Newsela đã cho thấy sự gia tăng trung bình 12 điểm phần trăm trong khoảng thời gian ba tháng.

Hiện, Newsela đã lên kế hoạch hợp tác với các công ty nghiên cứu khác trong những năm tới để mở rộng các dữ liệu hiện có. Công ty này hy vọng chương trình đọc của mình sẽ mang tới sự cải thiện đáng kể cho học sinh Mỹ.

Theo Bussinessinsider

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm