Nhà Trắng sai sót “không tin nổi” giữa nhạy cảm Mỹ-Trung
(Tổ Quốc) - Nhầm lẫn của Nhà Trắng có khả năng ít nhiều ảnh hưởng đến mối quan hệ đang đầy xáo trộn giữa Bắc Kinh và Washington.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 - 13:24

Nhà Trắng vừa có một sai sót vô cùng… nguy hiểm khi nhầm lẫn Chủ tịch Trung Quốc thành người đứng đầu Đài Loan ngay trong một văn bản chính thức liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra tại Hamburg.  

Trong tài liệu phân phát cho báo giới, ông Tập Cận Bình được đề cập là Chủ tịch Tập của “Republic of China”. Cụm từ “Republic of China” trong tiếng Anh dùng để chỉ Đài Loan; còn “People’s Republic of China” mới là cụm từ chính xác để chỉ Trung Quốc.

Nhà Trắng sai sót “không tin nổi” giữa nhạy cảm Mỹ-Trung - ảnh 1Tài liệu phân phát cho báo giới nhưng lại mắc lỗi sai cơ bản của Nhà Trắng (ảnh: Sputnik)

Chỉ viết thiếu có một chữ, nhưng không loại trừ khả năng, nhầm lẫn của Nhà Trắng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến mối quan hệ đang “xáo động” giữa Bắc Kinh và Washington. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc khiến người Mỹ mất việc làm và thao túng đồng nội tệ. Ông cũng từng tuyên bố, Mỹ có thể sẽ cân nhắc lại chính sách “Một Trung Quốc”, và có cuộc điện đàm với người đứng đầu lãnh thổ Đài Loan, Thái Anh Văn sau khi trở thành Tổng thống Mỹ.

Gần đây hơn, ông Trump cũng đã thông qua Twitter, tỏ ý không hài lòng trước những đóng góp của Trung Quốc trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Trắng mắc phải những lỗi “trời ơi đất hỡi” trong công tác hậu cần phục vụ các hoạt động đối ngoại. Hãng tin Sputnik cho biết, quá trình đặt phòng khách sạn cho phái đoàn của Mỹ tại Hamburg cũng không diễn ra suôn sẻ, dẫn đến việc đoàn Mỹ đành phải ở trong một toà nhà của chính phủ Đức.

Hồi tháng Tư, mặc dù Tổng thống Trump đã nhắc đến mong muốn gặp gỡ Giáo hoàng Francis trong thời gian tham dự Hội nghị G7 tại Italy. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã “quên” không tiến hành các thủ tục đề nghị gặp chính thức – thông thường phải được thực hiện trước vài tháng. Cuối cùng, ông Trump cũng đã diện kiến Giáo hoàng nhưng chỉ sau khi một phát ngôn viên của Vatican chỉ ra rằng, họ vẫn đang… chờ đợi một lời đề nghị gặp gỡ chính thức từ phía Mỹ.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm