Nhận dạng người đứng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
(Tổ Quốc) - Fethullah Gulen, giáo sĩ 75 tuổi - người bị Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là thủ phạm đảo chính đã kiên quyết phủ nhận liên quan.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 12:40

Fethullah Gulen, giáo sĩ 75 tuổi - người bị Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là thủ phạm đảo chính đã kiên quyết phủ nhận liên quan.

Nhận dạng người đứng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Giáo sĩ Fethullah Gulen tại căn hộ ở Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ông Gulen được cho là người lãnh đạo hiện nay của phong trào Hizmet. Theo Stratfor, đây là một phong trào Hồi giáo đã xây dựng được ảnh hưởng đáng kể tại Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1970 do nhiều thành viên phong trào này đã nắm giữ được các vị trí cao trong quân đội. Theo ITV, Hizmet hướng đến toàn cầu và theo mô tả của New York Times, đây là một phong trào của người Hồi giáo Sunni trung hòa, thân phương Tây và thu hút được sự tham gia của nhiều tầng lớp trí thức và cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ”. Hizmet đã thành lập trường, trung tâm dạy thêm, bệnh viện và các cơ quan cứu trợ.

Khi Tổng thống Erdogan nhận thấy phong trào Gulen có quá nhiều ảnh hưởng, mối quan hệ giữa đảng cầm quyền với các thành viên phong trào này đã xấu đi. Đối với riêng ông Gulen, cho tới năm 2013, Gulen vẫn là một đồng minh của ông Erdogan và mối quan hệ này chỉ bị phá vỡ sau một vụ bê bối tham nhũng. Ông Gulen hiện đã bị đưa vào danh sách những tên khủng bố cần truy bắt nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Gulen được cho là một đối thủ cạnh tranh quyết liệt với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Và theo những người ủng hộ phong trào Hizmet, Gulen được mô tả là một giáo sĩ Hồi giáo ôn hòa và ủng hộ đối thoại liên tôn giáo trong khi ông Erdogan hiện đang được cho là một nhà lãnh đạo độc đoán.

Cuộc đảo chính đêm 15/7 cho thấy sự chia rẽ giữa xã hội thế tục và Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, tiêu biểu là phong trào Hizmet- đại diện cho di sản thế tục của Hồi giáo mâu thuẫn với đảng  Công lý và phát triển cầm quyền AKP cuả Tổng thống Erdogan.

Năm 1999, Gulen đã đến sống lưu vong tại Mỹ và hiện đang ở Pennsylvania. Sau vụ đảo chính, ông Erdogan sau khi cáo buộc Gulen là người đứng sau đã yêu cầu Mỹ và Tổng thống Barack Obama bắt giữ ngay Gulen hoặc dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo ITV)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm