Nhân Mỹ khó đoán, Trung Quốc đón đầu “đột phá” thượng đỉnh Tơ lụa
(Tổ Quốc) - Trung Quốc sẽ tập hợp các bạn bè và đồng minh của mình trong sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm vào tháng 5.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 13:08

Trung Quốc sẽ tập hợp các bạn bè và đồng minh của mình trong sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm vào tháng 5, một hội nghị thượng đỉnh về kế hoạch Con đường Tơ lụa mới, với sự có mặt của nhiều nhà lãnh đạo châu Á.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã thúc đẩy sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" (OBOR) nhằm xây dựng một con đường tơ lụa nối châu Á, châu Phi và châu Âu – một kế hoạch bước ngoặt với sự đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm đường sắt, lưới điện.

Nhân Mỹ khó đoán, Trung Quốc đón đầu “đột phá” thượng đỉnh Tơ lụa - ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo ngày 18/4. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc đã dành 40 tỉ USD cho Quỹ Tơ lụa và ý tưởng này là một trong những động lực đằng sau việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á AIIB do nước này khởi xướng.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã công bố danh sách 28 nhà lãnh đạo đất nước tham dự hội nghị này, bao gồm một số đồng minh đáng tin cậy nhất của Trung Quốc - Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pakistani Nawaz Sharif. Các đối tác trong khu vực của Trung Quốc như Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bà Aung San Suu Kyi từ Myanmar, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte,Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Indonesia Joko Widodo….

Ông Vương cho biết: "Một vàng đai, Một con đường là ý tưởng quan trọng rộng lớn nhất mà Trung Quốc đã đưa ra cho thế giới, lần đầu tiên được Trung Quốc đề xuất, nhưng chào đón tất cả các nước tham gia."

Ông nói, "Yếu tố văn hoá và lịch sử của OBOR đến từ con đường tơ lụa cũ, do đó, Âu- Á là khu vực chính của dự án này", ông nói thêm rằng đại diện của 110 quốc gia sẽ tham dự.

Tại thời điểm vị thế của Mỹ dường như còn nhiều khó đoán sau những tuyên bố của Tổng thống Trump nhằm đặt nước Mỹ lên đầu tiên, Trung Quốc nhìn thấy cơ hội để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu và đang thúc đẩy điều này với dự án Con đường Tơ lụa mới.

"Mọi người đều muốn trở thành bạn của Trung Quốc ngay lúc này - khi ông Trump đang lãnh đạo chính quyền", một nhà ngoại giao cấp cao châu Á tại Bắc Kinh cho biết.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Indonesia cho biết Trung Quốc đang hướng tới một hội nghị thượng đỉnh "ngoạn mục".

"Người Trung Quốc Đang được hướng tới ... vai trò lãnh đạo toàn cầu vì vậy tôi nghĩ hội nghị thượng đỉnh OBOR này sẽ là rất lớn, "quan chức trên cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm