Nhật Bản chờ thời cơ “trả đũa” Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Việc khẩn trương hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ(THAAD) tại Hàn Quốc cũng sẽ là đòn bẩy giúp Nhật Bản trả đũa lại Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thách thức hồi tháng 8 năm nay.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 05/12/2016 - 16:13
Theo một nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Thomas Karako, với hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, Nhật có thế tăng thêm khả năng đe dọa Triều Tiên.
Nhật Bản chờ thời cơ “trả đũa” Triều Tiên  - ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ dự kiến chỉ trong khoảng 08-10 tháng nữa

“Nếu chúng tôi đáp trả lại những gì mà ông Kim làm thì Triều Tiên cũng sẽ phải lo sợ giống như vậy”, ông Thomas Karako cho hay.

Vào năm nay, Triều Tiên đã hai lần thử nghiệm hạt nhân và trên 18 vụ thử nghiệm đối với tên lửa đạn đạo vào 2016.Trong số các vụ thử nghiệm, Bình Nhưỡng đã có 7 vụ thử đối với tên lửa Musudan. Musudan là tên lửa có tầm bắn ước tính lên tới từ 1.500 đến 2.400km. Với tầm bắn như vậy, Musudan có thể đe dọa toàn bộ lãnh thổ của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam. Tuy nhiên, vụ thử tên lửa Musudan vào hôm 22.6 được cho là đã thất bại khi di chuyển một tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông.

Hôm 24.8, Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo từ một chiếc tàu ngầm ở ngoài khơi thành phố cảng Sinpo của nước này.Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên án vụ phóng tên lửa mới nhất từ tàu ngầm của Triều Tiên đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nhật và gọi vụ việc này là không thể tha thứ.
“Đây là lần đầu tiên tên lửa của Triều Tiên bay vào vùng ADIZ của chúng ta. Đó là điều không thể tha thứ vì nó đe doạ nghiêm trọng đến môi trường an ninh của Nhật Bản”, ông Abe nói với các nhà báo sáng 24.8, AFP dẫn nguồn từ truyền thông Nhật Bản. Căng thẳng leo thang, Triều Tiên dường như đã thành công trong vụ thử nghiệm tên lửa hôm 24.8 gây “tức giận” đối với Nhật Bản.
Nhật Bản chờ thời cơ “trả đũa” Triều Tiên  - ảnh 2
 
Vụ phóng tên lửa mới nhất từ tàu ngầm của Triều Tiên dường như là một lời đe doạ đối với Hoa Kỳ và đồng minh”, nữ chuyên Rebeccah Heinrichs, viện Hudson nói.
Trước sự thách thức của Bình Nhưỡng, Mỹ đang thúc đẩy hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản cũng chờ thời cơ tác chiến.
Theo Đại tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ dự kiến chỉ trong khoảng 08-10 tháng nữa.
(Theo BI)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm