Nhật căng thẳng về sức mạnh tên lửa Nga tại Kuril
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/11 cho biết việc Nga triển khai hệ thống tên lửa trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở phía tây Thái Bình Dương là "đáng tiếc".
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 16:43

Truyền thông Nga ngày 22/11 cho biết hệ thống tên lửa phòng thủ bờ “Bal” và “Bastion” của nước này đã đi vào hoạt động tại 2 hòn đảo Iturub và Kunashir.

Nhật căng thẳng về sức mạnh tên lửa Nga tại Kuril - ảnh 1Tên lửa bờ Bal của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Nga và Nhật Bản hiện vẫn tranh chấp chủ quyền đối với khu vực “Lãnh thổ phương Bắc” (Quần đảo Nam Kuril theo cách gọi của Nga), gồm 4 hòn đảo là Iturub, Kunashir, Shikotan và Habomai.

"Bốn hòn đảo này là lãnh thổ cố hữu của nước ta. Chúng ta đã truyền đạt lập trường này qua các kênh ngoại giao rằng … (động thái trên) là không phù hợp với quan điểm của nước ta và rất đáng tiếc", ông Abe phát biểu trước Thượng viện Nhật Bản.

Nhận định của ông được đưa ra khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Nhật Bản để thảo luận về tranh chấp đã kéo dài nhiều thập kỷ này. Moscow cũng cho biết họ hy vọng việc triển khai tên lửa của nước này không đe dọa những nỗ lực giải quyết tranh chấp.

Các hoạt động ngoại giao tinh tế đang được thúc đẩy để chuẩn bị cho cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhật Bản vào ngày 15-16/12 khi cả hai bên đều bày tỏ hy vọng tiến trình này có thể hướng tới việc giải quyết tranh chấp.

Ông Abe, với chiến lược coi việc cải thiện quan hệ với Moscow là một đối trọng với “một Trung Quốc đang lên”, hy vọng “sức quyến rũ” của hợp tác kinh tế sẽ giúp tăng cường đột phá khi hội đàm cùng Tổng thống Putin.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm