Nhờ Nga hỗ trợ, Mỹ sắp mạnh tay tại Syria
(Tổ Quốc) - Mỹ đang chuẩn bị thảo luận với Nga về các nỗ lực chung nhằm giảm xung đột tại Syria, bao gồm cả việc thực hiện các vùng cấm bay.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 06/07/2017 - 12:03

Mỹ đang chuẩn bị thảo luận với Nga về các nỗ lực chung nhằm giảm xung đột tại Syria, bao gồm cả việc thực hiện các vùng cấm bay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/7 cho biết.

Ông nói thêm rằng Mỹ cũng muốn thảo luận với Nga về việc triển khai các quan sát viên ngừng bắn trên chiến trường và phối hợp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Nhờ Nga hỗ trợ, Mỹ sắp mạnh tay tại Syria - ảnh 1Nhiều khu vực tại Syria đã bị phá hủy nghiêm trọng trong cuộc xung đột 6 năm qua. (Nguồn: Reuters)

"Nếu hai nước chúng tôi hợp tác để mang lại sự ổn định trên chiến trường – điều này sẽ đặt nền móng cho sự tiến bộ trong việc giải quyết tương lai chính trị của Syria", ông Tillerson nói trong một tuyên bố trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 sắp tới ở Đức.

Ông Tillerson cũng hoan nghênh sự hợp tác của Hoa Kỳ và Nga trong việc thành lập các khu vực giảm xung đột ở Syria và nói rằng đó là bằng chứng cho thấy "hai nước chúng tôi có thể hợp tác hơn nữa."

Tuyên bố này không đề cập đến tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi trước đó, Mỹ luôn kêu gọi ông Assad từ chức và nói rằng nhà lãnh đạo này phải chịu trách nhiệm cho xung đột 6 năm qua tại nước này.

Dù vậy, ông Tillerson cũng cho biết Nga có nghĩa vụ phải ngăn chặn chính phủ Assad sử dụng vũ khí hóa học của. Washington trong tháng 4 đã phóng tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria sau khi nói rằng chính phủ của ông Assad đã giết hại hàng chục thường dân trong một cuộc tấn công hóa học. Syria đã bác bỏ những thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg trong tuần này và ông Tillerson cho biết Syria sẽ là một chủ đề thảo luận.

Nga là đồng minh chính của ông Assad và sự hỗ trợ quân sự của Moscow đã giúp chính phủ Syria giành được nhiều lợi thế trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng đối lập tại Syria.

Khi cuộc chiến chống lại IS sắp đến hồi kết,  ông Tillerson cho biết Nga có "trách nhiệm đặc biệt" để đảm bảo sự ổn định của Syria. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Moscow cần chắc chắn rằng sẽ không có lực lượng nào tại Syria "tái chiếm hoặc nắm giữ các khu vực bất hợp pháp " được giải phóng khỏi IS hoặc các nhóm khủng bố khác.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm