Những chiến tuyến đẫm máu tại mùa đông Iraq-Syria

(Tổ Quốc)-Mosul có thể sớm được giải phóng để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 - 08:19

Lợi ích của các lực lượng chiến đấu tại Syria và các thế lực chống lưng bên ngoài bước vào chiến đấu quyết liệt trong những tháng cuối năm.

Những chiến tuyến đẫm máu tại mùa đông Iraq-Syria  - ảnh 1Đảng Dân chủ dốc toàn lực ra tranh cử cho ba Clinton để vãn hồi thế cuộc. Giải phóng Mosul có thể là món quà cho ứng cử viên đảng Dân chủ

Nga-Mỹ-Thổ tiếp tục vờn nhau

Ngay cả khi Mỹ rút khỏi các cuộc đàm phán với Nga ở cấp độ chiến lược, thì Mỹ vẫn cần phải duy trì các kênh liên lạc với Nga và phối hợp quâu sự chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh các việc rắc rối lớn trên chiến trường Syria có thể khiến Mỹ mất tập trung trong các chiến dịch chống IS. Tuy nhiên, Nga sẽ cho Mỹ thấy cái giá phải trả của việc hạ cấp các cuộc đối thoại với Moscow thông qua tăng cường hỗ trợ quân sự cho lực lượng trung thành với ông Assad và cố gắng can thiệp vào các chiến dịch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi tiến sâu hơn vào lãnh thổ phía bắc Syria để ngăn chặn sự mở rộng lãnh thổ của các chiến binh người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc chặt chẽ với Nga để tránh va chạm với các lực lượng được Nga hỗ trợ. Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), do Saudi Arabia lãnh đạo, lợi dụng sự đổ vỡ trong quan hệ Mỹ - Nga, sẽ hỗ trợ phiến quân Sunni ở Syria mọi lúc. Đối với các chiến binh trên mặt đất, những hậu quả từ can thiệp của các thế lực bên ngoài cạnh tranh lẫn nhau sẽ khiến họ mất lòng tin đối với các cuốc đối thoại hòa bình, vốn chỉ là thỏa hiệp định kỳ để thiết lập ngừng bắn rồi lại làm cuộc xung đột càng thêm nghiêm trọng.

Tỉnh Aleppo sẽ tiếp tục là trung tâm của cuộc xung đột mang tên Syria. Các binh sĩ trung thành sẽ làm hết sức để đẩy phiến quân ra khỏi thành phố Aleppo, trong khi phiến quân sẽ tập trung sức lực để phá vây. Nếu phiến quân thất bại, vòng vây vẫn đứng vững, thì lực lượng trung thành có thể tự do hướng sự chú ý đến thành phố al-Bab do IS kiểm soát – mực tiêu quan trọng đối với lợi ích của các bên. Ở phía bắc, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng sẽ tiến về al-Bab bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ của IS, chặn chiến tuyến của lực lượng trung thành. Những bước tiến này sẽ ngăn cản các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd tiến gần hơn đến thành phố này. Trong khi đó, Washington sẽ cố đổi hướng sự chú ý của Các lực lượng Dân chủ Syria từ al-Bab sang Raqqa. Dĩ nhiên, Aleppo sẽ không phải là mục tiêu duy nhất có giá trị trong quý này; tỉnh Hama cũng sẽ là nơi chiến sự xảy ra mạnh mẽ vào cuối năm nay. Các binh sĩ trung thành ở khu vực này sẽ làm những gì có thể để ngăn chặn các kế hoạch của phiến quân chiếm đóng thành phố Hama và các tuyến đường liên lạch trọng yếu xung quanh thành phố.

Những chiến tuyến đẫm máu tại mùa đông Iraq-Syria  - ảnh 2 Liên quân tiến quân vào Mosul

Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào Aleppo

Xâm nhập vào Syria và tiến về al-Bab, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải duy gì quan hệ với các lực lượng quân sự khác hoạt động trong khu vực – cụ thể là Mỹ và Nga. Ankara sẽ không nhận được sự hỗ trợ quốc tế nào đối với kế hoạch của mình nhằm thiết lập một vùng an toàn ở vùng biên giới giáp Syria, nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi ý đồ của mình. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tối thiểu binh sĩ của mình và các đồng minh Quân đội Syria Tự do (FSA) để thiết lập một khu vực an toàn và xây dựng nhà ở tạm thời cho người tị nạn ở khu vực biên giới.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thận trọng xử lý với nhau ở chiến trường Syria nhưng hai nước sẽ hợp tác dễ dàng hơn trong lĩnh vực kinh tế. Các chuyến bay thương mại giữa hai nước sẽ được cải thiện, thương mại sẽ tăng dần trong cuối năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhấn mạnh giá trị của dự án đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, tìm kiếm những mức giá phù hợp từ những hợp đồng khí tự nhiên với Nga.

Những chiến tuyến đẫm máu tại mùa đông Iraq-Syria  - ảnh 3 Các chiến binh IS được kêu gọi tử thủ Mosul, nhưng ngày tàn đã đến

Cuộc chiến giành Mosul thực sự bắt đầu

Iraq bước vào giai đoạn cuối giành lại Mosul từ tay IS. Các lực lượng liên quân từ các hướng đang tiến vào thành phố lớn thứ hai của Iraq. Cũng giống như ở Syria, các thế lực bên ngoài sẽ phần nào quyết định diễn biến cuộc xung đột. Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ đều biết rằng bất kì nước nào có lực lượng trong cuộc xung đột đều có khả năng tác động đến tương lai kinh tế và chính trị của Mosul một khi thành phố được lấy lại từ tay IS. Do đó, mỗi bên chắc chắn sẽ có người của mình đóng vai trò cố vấn trong các đơn vị của Iraq. Iran sẽ phối hợp chặt chẽ với Các đơn bị Huy động Nhân dân của người Shiite (và các lực lượng an ninh Iraq, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ nhóm Huy động Quốc gia của người Sunni (Hashd Watani) và quân du kích Kurd quốc quyền (Kurdisd Peshmerga). Liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS sẽ tăng viện trợ cho quân đội Iraq, cùng với Các đơn vị Huy động Nhân dân người Shiite và hỏa lực của phương tây, sẽ tiến đến Mosul từ phía nam và tây nam. Một khi đã vào phạm vi thành phố, các lực lượng của Iraq sẽ bắt đầu một cuộc tấn công phối hợp vào Mosul. Trong khi kháng cự trước các cuộc tấn công vào Mosul và Raqqa, IS cũng sẽ mạnh mẽ kêu gọi những kẻ ủng hộ IS tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài để chứng minh lòng trung thành.

Chiến dịch ở Mosul sẽ buộc Baghdad và Chính phủ Khu vực người Kurd (KRG) tạm thời gạt bỏ bất đồng. Nhưng trong quý bốn này, các nỗ lực tiêu diệt IS sẽ làm sống lại các cuộc tranh chấp lãnh thổ dọc ranh giới khu vực người Kurd của Iraq. Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Iran can thiệp vào quá trình ra quyết định của KRG thậm chí sẽ khiến tình hình thêm bất ổn. Khi Ankara cố gắng tham gia cuộc tấn công vào Mosul, đi ngược lại ý muốn của Baghdad và cả Iran, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải dựa nhiều vào quan hệ với đảng cầm quyền của KRG. Tehran sẽ tìm cách xâm nhập sâu hơn vào KRG cũng như kiềm chế mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các cuộc nổi loạn của người Kurd trong khu vực biên giới của mình./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm