Những “ngôi sao” đang lên định hình Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Một số quan chức Trung Quốc đã được bổ nhiệm lên các chức vụ cao hơn sau đợt cải tổ nhân sự mới nhất tuần qua.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 16:07

Thông báo cải tổ của Trung Quốc được đưa ra sau khi các cuộc họp kín giữa các tầng lớp tinh hoa nước này diễn ra cuối tuần qua tại Đới Bắc Hà, tỉnh Hà Bắc.

Một trong những ngôi sao chính trị đang lên là Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), từng giữ chức Bí thư Tân Cương – một vị trí quan trọng được chính các thành viên Bộ Chính trị quyết định.

Những “ngôi sao” đang lên định hình Trung Quốc - ảnh 1Ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) được hi vọng sẽ trở thành thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa tới. (Nguồn: SCMP)

Ông Trần, 60 tuổi sẽ thay thế chức vụ của Zhang Chunxian, một trong 25 thành viên của Bộ Chính trị, Tân Hoa Xã cho biết ngày 29/8. Với lần bổ nhiệm lần này, ông Trần có khả năng sẽ “thăng cấp” lên tầng lớp tinh hoa trong một cuộc cải tổ lãnh đạo quan trọng tại Đại hội Đảng 19 cuối năm tới.

Bộ Chính trị Trung Quốc hiện bao gồm Bí thư Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh và Quảng Đông.

Ông Trần làm việc tại tỉnh Hà Nam trong hơn một phần tư thế kỷ và đã trở thành Phó Bí thư tỉnh này tháng 4/2003.Ông Trần đã trở thành người lãnh đạo tỉnh Hà Bắc  năm 2010 trước khi được bổ nhiệm thành Bí thư Tây Tạng sau đó 1,5 năm. Ông là Ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương khóa 17 của Đảng Cộng sản Trung Quốc và hiện là ủy viên chính thức của Ủy ban Trung ương khóa 18.

Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thay đổi theo quan điểm của Chủ tịch Tập. Không giống như những người tiền nhiệm – luôn khẳng định rõ thế hệ lãnh đạo mới trước khi diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực, ông Tập chưa đưa ra “chỉ dẫn” nào về những người có thể kế nhiệm ông năm 2022.

Nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh Zhang Lifan cho biết vẫn còn quá sớm để chắc chắn rằng ông Trần sẽ trở thành một thành viên Bộ Chính trị vì sự tranh giành quyền lực ở tầng lớp trên vẫn chưa được giải quyết. "Xét về truyền thống của đảng, những thay đổi có thể xuất hiện vào phút cuối cùng", ông Zhang nói.

Và nhiều yếu tố vẫn có thể thay đổi khi đại hội đảng còn hơn một năm nữa mới diễn ra, ông Zhang Lifan nói.

Trong một động thái khác, ông Trần Hào đã thay thế ông Lý Kỷ Hằng làm Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam  - một sự chuyển giao được các nhà quan sát nhận định là khá nhanh chóng.

Ông Trần Hào từng làm việc dưới trướng ông Tập khi ông giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải năm 2007.

Các nguồn tin cũng cho biết Chủ tịch tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng, con trai cả của cựu Thủ tướng Lý Bằng, sẽ trở thành Bộ trưởng giao thông. Chức vụ trên của ông Lý Tiểu Bằng sẽ được Lou Yangsheng (Lâu Dương Sinh) – từng là Phó Bí thư tỉnh này đảm nhận.

Ông Lâu được xem là một trong những đồng minh của Chủ tịch Tập, và cả hai đã có thời gian cùng làm việc tại tỉnh Chiết Giang.

Zhang Lifan nhận định, rõ ràng rằng ông Tập đang muốn củng cố quyền lực của mình bằng cách bổ nhiệm các đồng minh nắm giữ chức vụ quan trọng.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm