Nội các mới của Trump lần thứ 2 “rung chuyển” Mỹ - Trung
(Tổ Quốc) - Nhân sự cho cơ quan môi trường, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và Bộ an ninh nội địa Mỹ đã được ông Trump xác định.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 08/12/2016 - 09:40

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 7/12 đã chọn một người bảo vệ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trở thành người đứng đầu cơ quan môi trường nước này và chọn Thống đốc bang Iowa Terry Branstad trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc – những lựa chọn mâu thuẫn với một số tuyên bố gần đây của ông.

Trump, đang tiếp tục bổ nhiệm nội các để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1, đã cho biết, Tổng chưởng lý Oklahoma Scott Pruitt, 48 tuổi, sẽ được đề cử làm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Ông Pruitt trước đó đã kiện EPA để rút lại một quy định dưới thời Tổng thống Barack Obama nhằm hạn chế lượng phát thải khí do biến đổi khí hậu, chủ yếu là từ các nhà máy điện than.

Ông Trump cũng đã chọn Tướng hải quân về hưu John Kelly, 66 tuổi, cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa, người phụ trách nhiệm vấn đề xuất nhập cảnh. Ông Kelly, vị tướng về hưu thứ 3 được Trump bổ nhiệm trong nội các  năm 2015 đã phát biểu rằng tình trạng bất ổn an ninh ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico đặt ra một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Nội các mới của Trump lần thứ 2 “rung chuyển” Mỹ - Trung - ảnh 1 Ông Trump và ông John Kelly. (Nguồn: AP)

Nhóm chuyển giao của ông Trump nói rằngThống đốc bang Iowa thuộc đảng Cộng hòa Terry Branstad , 70 tuổi, người có mối quan hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh, đã được chọn làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Tất cả các vị trí này đều cần Thượng viện thông qua.

Lựa chọn ông Pruitt được đưa ra bất chấp một  lập trường ôn hòa hơn ông Trump đã đưa ra về môi trường từ sau chiến thắng ngày 8/11. Ông Trump đã đánh tiếng có thể sẵn sàng cho phép Mỹ tiếp tục tham gia thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris nhằm giảm lượng khí thải carbon trên thế giới cũng như đã gặp cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, một nhà môi trường hàng đầu.

Động thái này cũng dấy lên sự chỉ trích từ phía đảng Dân chủ.

"Người đứng đầu của EPA không thể là một người viết tốc ký cho các nhà vận động hành lang của những bên gây ô nhiễm và các Big Oil," lãnh đạo Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi nói về việc lựa chọn ông Pruitt.

Quản lý chiến dịch của Trump, Kellyanne Conway, gạt bỏ những lời chỉ trích, ca ngợi những thành tích của ông Pruitt và nói với các phóng viên tại Tháp Trump: "Chúng tôi đã quen với những người phản đối và phê bình".

Còn ông Kelly, người đứng đầu cơ quan phụ trách bảo vệ biên giới chống lại người nhập cư bất hợp pháp, bảo vệ tổng thống, ứng phó với thiên tai và điều phối tình báo và chống khủng bố. Được cho là có quan điểm cứng rắn về nhập cư, ông Kelly trước đó đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam, chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Mỹ và các mối quan hệ ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê. Ông là một người ủng hộ việc tiếp tục mở cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Động thái này được cho là trái ngược với lập trường nhẹ nhàng hơn về nhập cư sau khi thắng cử của ông Trump khi đã ca ngợi một số người nhập cư bất hợp pháp là những "người tuyệt vời."

Và về ghế Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Branstad cho thấy sự sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, giúp Iowa bán các sản phẩm nông nghiệp tới cường quốc châu Á này. Sự lựa chọn này được đưa ra sau khi ông Trump đã làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với lập trường cứng rắn về thương mại và một cuộc gọi điện thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo của Đài Loan.

 (Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm