Nơi có nhiều người bị giết hơn cả Syria
(Tổ Quốc) -Không nội chiến, không chiến sự - nhưng số lượng người thiệt mạng tại Brazil còn lớn hơn cả con số thương vong của Syria.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 02/11/2016 - 06:36

Theo thống kê mới nhất của một tổ chức phi chính phủ của Brazil, trong vòng bốn năm qua, số người chết vì bạo lực tại quốc gia Nam Mỹ này nhiều hơn so với con số thương vong tại Syria.

Kênh truyền hình Telesur cho biết, trong năm 2015, tỷ lệ các vụ tội phạm giết người tại Brazil đã giảm xuống còn khoảng từ 58.000 đến 160.000 vụ/ngày. Tại Syria, những thông tin của tổ chức Đài quan sát Syria vì Quyền con người chỉ ra, năm ngoái, có khoảng 55.000 người Syria bị thiệt mạng vì cuộc nội chiến.

Nơi có nhiều người bị giết hơn cả Syria - ảnh 1Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới

Với dân số 200 triệu người, Brazil lớn hơn rất nhiều so với đất nước Syria nhỏ bé – chỉ có khoảng 16 triệu dân. Tuy nhiên, báo cáo của Diễn đàn Brazil vì An ninh cộng đồng cho thấy tội phạm vẫn là một vấn nạn nghiêm trọng tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ. Tỷ lệ tội phạm giết người tại Brazil năm ngoái là 28,6/100.000 người (tỷ lệ trung bình của thế giới vào năm 2012 là 6,2/100.000 người). Theo tờ Independent, tại phía Đông Bắc của Brazil, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn khi cứ mỗi 100.000 người dân, có tới 57 người đã từng phạm các tội liên quan đến tấn công con người.

“Những con số cho thấy chúng tôi đang đối mặt với mức độ tội phạm bạo lực quá cao… và Brazil đang dẫn đầu thế giới trên phương diện này,” Claudio Beato, điều phối viên chương trình nghiên cứu tội phạm và an toàn cộng đồng của Đại học Minas Gerais cho biết trong một cuộc phóng vấn với tờ Estado de Sao Paulo. “Vấn đề là tại nhiều nơi ở Brazil, không có một biện pháp nào được thực hiện để đối phó với tình trạng này, bởi họ không có khả năng, không có nguồn lực hay ý chí để chống lại tội phạm,” Beato nói.

Bên cạnh tỷ lệ tội phạm cao, Brazil cũng nổi tiếng với lực lượng cảnh sát rất… bạo lực. Theo kênh Telesur, năm 2015, cảnh sát nước này đã giết 3.345 người - tăng 6,3% so với năm 2014. Cũng trong thời gian này, 400 viên cảnh sát đã bị thiệt mạng, nhưng chỉ 1/3 trong số đó bị tấn công khi đang làm nhiệm vụ. Samira Bueno, giám đốc điều hành của diễn đàn trên phân tích, số lượng người bị mất mạng bởi cảnh sát cho thấy chính phủ Brazil đang khuyến khích việc sử dụng tràn lan các thế lực giết chóc.“Cảnh sát giết rất nhiều người, như là họ có quyền quyết định ai sống và ai chết,” Samira nói.

Nơi có nhiều người bị giết hơn cả Syria - ảnh 2Lực lượng cảnh sát Brazil cũng "nổi tiếng" là bạo lực

Bảng xếp hạng Hòa bình toàn cầu năm 2016 đã đặt Brazil ở vị trí 105/163 quốc gia, sát với Mỹ (hạng 103) - nơi tỷ lệ trung bình tội phạm giết người tại các thành phố lớn là 10,8/100.000 người. Năm 2015, có tới 15.696 vụ giết người trên tổng số 319 triệu người dân tại Mỹ - một con số tăng mạnh so với những năm trước.  

“Trong khi thế giới đang tìm cách để tránh những thảm kịch tại Aleppo, Damascus và nhiều nơi khác; tại Brazil, chúng tôi giả vờ rằng vấn đề của mình không tồn tại,” Renato Sérgio de Lima, CEO của Diễn đàn Brazil vì An ninh cộng đồng nói. “Chúng tôi thích nghĩ đó chỉ là một vấn đề nhỏ và an ninh không phải là một mối ưu tiên cấp quốc gia.”

(Theo SPN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm