Nội lực Obama sẽ bùng cháy dưới tay Clinton
(Tổ Quốc) -Bà Hilary Clinton ngày 16/8 đã công bố thành viên trong nhóm chuyển giao của bà, gồm nhiều nhân vật từng phục vụ dưới thời ông Barack Obama.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 13:18

Nhóm này sẽ được dẫn đầu bởi Ken Salazar - cựu Bộ trưởng Nội vụ và Thượng nghị sĩ bang Colorado đứng đầu; ông Tom Donilon - cựu cố vấn an ninh chính trị trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama và bà Neera Tanden, từng phụ trách chính sách đối nội trong ban vận động tranh cử của ông Obama và hiện là người đứng đầu Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ, cựu Thống đốc bang Michigan Jennifer Granholm và Maggie Williams, Giám đốc Học viện Chính trị của Harvard.

Đây là một sự kết hợp giữa các cựu cố vấn của Tổng thống Barack Obama, những người thân cận, cộng sự lâu năm và các cựu quan chức. Điều này phản ánh sự cẩn thận trong việc lựa chọn đội ngũ hợp tác cũng như thể hiện một cách rõ ràng kinh nghiệm phong phú của bà Clinton ở Washington trên các cương vị là Ngoại trưởng, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và Đệ nhất phu nhân.

Nội lực Obama sẽ bùng cháy dưới tay Clinton - ảnh 1Ông Obama đang nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ cho bà Clinton. (Nguồn: AP)

Nhóm chuyển giao này sẽ giúp Tổng thống đắc cử đưa ra các quyết định quan trọng trong khoảng thời gian từ khi bầu cử kết thúc cho tới lễ nhậm chức, từ 8/11 tới 20/1 để nhà lãnh đạo mới sẽ dễ dàng triển khai chương trình nghị sự khi nhậm chức.

Tuy nhiên, thành phần đội ngũ chuyển giao không phản ánh chính sách của bà Clinton trong tương lai.

"Công việc ở đây là đưa ra các lựa chọn chứ không phải là tập trung vào một chính sách mà bạn muốn thực hiện," chiến lược gia Dân chủ Bob Shrum, người đã từng làm cố vấn trong các chiến dịch tổng thống của Al Gore và John Kerry nói.

Shrum cho biết, Clinton sẽ là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ và bà cũng "đã có nhóm chuyển giao đầu tiên trong lịch sử tập trung đa số thành viên là nữ."

Shrum cũng nói thêm rằng bà Clinton đang chủ yếu đi theo cách thức chuyển giao của ông Obama sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2008.

Reuters cho rằng, trước động thái trên, ứng viên Trump có thể chỉ trích nhóm chuyển giao và nhấn mạnh cáo buộc rằng chính quyền Clinton sẽ là “nhiệm kì Obama thứ 3”.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm