Nóng bỏng Nga tố Mỹ dùng dân tị nạn làm lá chắn “nuôi” IS
(Tổ Quốc) - Nga cáo buộc Mỹ đã sử dụng người dân thường để che giấu các hoạt động quân sự tại vùng al-Tanf.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 - 14:24

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Mỹ đang sử dụng những người dân tị nạn sinh sống tại trại Rukban, phía đông nam Syria, làm lá chắn cho một căn cứ quân sự gần thị trấn al-Tanf.

Nóng bỏng Nga tố Mỹ dùng dân tị nạn làm lá chắn “nuôi” IS - ảnh 1Nga cáo buộc Mỹ dùng dân tị nạn làm lá chắn cho căn cứ quân sự tại an-Tanf

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, trại tị nạn Rukban có vị trí gần với biên giới giữa Syria và Jordan, hiện là nhà của ít nhất 60.000 phụ nữ và trẻ em Syria sau khi chạy khỏi Raqqa và Deir-ez-Zor. Phía Nga cáo buộc quân đội Mỹ đã làm đứt đoạn các phái đoàn viện trợ của Syria, Liên hợp quốc và Jordan tới những người dân tị nạn tại đây.

“Người tị nạn Rukban thực chất là các con tin, là “lá chắn” sống cho căn cứ của Mỹ,” Thiếu tá Igor Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, căn cứ quân sự của Mỹ tại đông nam al-Tanf đã khiến dải biên giới với Jordan trở thành một hố đen, tạo ra những làn sóng nổi dậy của người Hồi giáo.

Theo ông Konashenkov, Lầu Năm góc tuyên bố căn cứ này được Mỹ, Anh và Na Uy sử dụng để huấn luyện quân lính thuộc lực lượng Quân đội giải phóng Syria. Nó được bảo vệ cẩn mật bởi phi cơ chiến lược và hệ thống rocket nhiều lần phóng HIMARS.

“Trong thực tế, al-Tanf đã trở thành một ‘hố đen’ kéo dài 100km tại khu vực biên giới Syria – Jordan. Và, thay vì Quân đội Giải phóng Syria, nó đang nuôi dưỡng các nhóm IS, những người tiến hành các cuộc thâm nhập nhằm phát động các chiến dịch chống lại binh lính và dân thường Syria,” ngài thiếu tá nói.  

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cũng tỏ ra nghi ngờ trước lời tuyên bố của Mỹ rằng, căn cứ gần al-Tanf được sử dụng cho các cuộc tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Ông Konashenkov khẳng định: “Chúng ta biết rằng không có một chiến dịch nào của Mỹ chống lại IS được bắt đầu trong vòng 6 tháng qua.”

Hồi tháng Sáu, liên minh do Mỹ đứng đầu cho biết, họ sẽ không rời khỏi khu vực đồn trú al-Tanf cho đến khi IS bị đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, thứ Tư tuần trước (27/9), chính ông Konashenkov đã có những phát ngôn cáo buộc liên minh này lại ủng hộ cho IS.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại