Nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật mạnh tay với Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Truyền thông Nhật đưa tin quân đội nước này được đặt trong tình trạng báo động để tiêu diệt tên lửa Triều Tiên.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 10:23

Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm của Nhật Bản Tomomi Inada ngày 8/8 đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng để tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào do Triều Tiên bắn ra và đe dọa tới Tokyo, đài truyền hình NHK cho biết, và không đề cập đến bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa.

Nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật mạnh tay với Triều Tiên - ảnh 1Tầm bắn và điểm rơi của các tên lửa Triều Tiên bắn ra gần đây

Lệnh trên được áp dụng cho tất cả tên lửa bay tới Nhật Bản và có hiệu lực trong 3 tháng tới, hãng tin Hàn Quốc Newsis cho biết.

NHK cho biết Inada dự kiến sẽ tái khởi động trình tự sẵn sàng đối phó tấn công mỗi 3 tháng để Tokyo có thể liên tục duy trì tình trạng cảnh báo. Điều này cho thấy đây không phải là một biện pháp tạm thời chỉ để đối phó với hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối xác nhận thông tin này.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chọn Inada, một đồng minh thân cận với quan điểm mạnh mẽ tương đồng về quân sự vào vị trí Bộ trưởng quốc phòng mới.

Bà Inada được bổ nhiệm vào ngày 3/8 – cùng ngày Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm trung Rodong, trong đó một tên lửa đã rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada lúc đó đã chỉ thị cho SDF theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, hãng tin Kyodo đưa tin.

Hiện tại, lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) cũng đã lắp đặt hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo (PAC)-3 trên các tàu khu trục Aegis, theo truyền thông Nhật Bản.

Động thái của Triều Tiên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa có “hành động đáp trả” sau kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ và Hàn Quốc và chỉ còn vài tuần nữa là các cuộc diễn tập chung quy mô lớn của hai nước này tại vùng biển khu vực sẽ diễn ra.

Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa trong năm nay bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân thứ 4 trong tháng 1 vừa qua.

Sự gia tăng các hành động quân sự của Triều Tiên trong những tháng gần đây đang dấy lên lo ngại ở Hàn Quốc về khả năng diễn ra một vụ thử hạt nhân thứ 5.

(Theo AFP, UPI)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm