Nước cờ Iran của tay chơi Nga tại Trung Đông
(Tổ Quốc) - Nga lần đầu tiên sử dụng căn cứ của Iran để ném bom tại Syria, mở rộng chiến dịch và tăng cường sự can dự tại Trung Đông.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 14:23

Trong một động thái khẳng định mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Moscow với Tehran, máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 và máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga ngày 16/8 đã sử dụng căn cứ không quân Hamadan Iran để tấn công hàng loạt các mục tiêu ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom của Nga nhắm mục tiêu vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như nhóm khủng bố  Mặt trận Nusra ở Aleppo, Idlib và tỉnh Deir al Zour.

Nước cờ Iran của tay chơi Nga tại Trung Đông - ảnh 1Tupolev-22M3 thả bom sau khi cất cánh từ căn cứ Iran ngày 16/8. (Nguồn: Reuters)

"Kết quả của các cuộc không kích là năm kho vũ khí lớn đã bị phá hủy ... một trại huấn luyện binh lính ... ba trung tâm chỉ huy và kiểm soát cùng một số lượng lớn các tay súng" Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Nga cũng đã thông báo trước với liên minh do Mỹ dẫn đầu về các hoạt động này, tuân thủ các điều khoản của một thỏa thuận an toàn để tránh một cuộc đụng độ ngẫu nhiên, Đại tá Quân đội Mỹ Christopher Garver - phát ngôn viên của liên quân tại Baghdad cho biết

Một quan chức Hoa Kỳ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết các máy bay ném bom của Nga được cho là đã trở về Nga.

Đây là lần đầu tiên Nga đã sử dụng lãnh thổ của một quốc gia khác, không kể Syria để thực hiện các cuộc tấn công như vậy kể từ khi phát động chiến dịch không kích để hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ tháng 9 năm ngoái.

Động thái này sẽ củng cố hình ảnh của Nga là một “tay chơi” lớn ở Trung Đông và cho phép các lực lượng không quân Nga cắt giảm thời gian bay và tăng khối lượng ném bom.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của Iran dẫn lời hãng tin nhà nước IRNA cho biết Tehran và Moscow đang sử dụng chung cơ sở này.

Nga, sau một thời gian trì hoãn, đã cung cấp cho Iran hệ thống phòng không tên lửa S-300 – một bằng chứng rõ ràng về sự phát triển quan hệ đối tác đã giúp đảo ngược thế cờ trong cuộc nội chiến Syria và đang thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông.

Quan hệ giữa Tehran và Moscow đã ấm lên kể từ khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1.

Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 11 đã đến thăm Iran và hai nước thường xuyên thảo luận về kế hoạch quân sự tại Syria. Iran đã triển khai các lực lượng trên bộ để phối hợp với các đồng minh khu vực trong khi Nga tập trung không kích

Hoa Kỳ đã mô tả sự phát triển mới là "không may". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng "Điều này thật không may, nhưng cũng không bất ngờ"

Mỹ cũng đang xem xét liệu việc Nga sử dụng căn cứ Hamedan của Iran có thể vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó nghiêm cấm việc cung cấp, bán và chuyển giao máy bay chiến đấu cho Iran hay không.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ngăn cản việc Washington đạt thỏa thuận với Moskva về hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Ông Kerry đang cố gắng xúc tiến thỏa thuận này và các cuộc đàm phán vẫn được tiếp tục trong bối cảnh Iran – Nga tăng cường hợp tác Nga-Iran.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm